Đánh giá chi tiết Ống kính Sirui Sniper AF 23mm f1.2 cho Fujifilm XF

 Đánh giá chi tiết Ống kính Sirui Sniper AF 23mm f1.2 cho Fujifilm XF

Các ống kính lấy nét tự động đầu tiên của SIRUI được gọi là dòng “Sniper”. Dòng Sniper được tạo thành từ 3 ống kính APS-C cụ thể – ống kính 23mm F1.2, 33mm F1.2 và 56mm F1.2. Bạn có thể mua riêng lẻ từng ống kính theo tiêu cự hoặc mua theo bộ đi kèm hộp đựng được thiết kế riêng. Các ống kính này sẽ có sẵn với các cấu hình ngàm Fuji X, ngàm Sony E và ngàm Nikon Z. Bài đánh giá hôm nay tập trung vào ống kính Sirui Sniper 23mm F1.2 AF cho máy ảnh Fujifilm ngàm XF.

23mm thực sự là một tiêu cự khá phổ biến trên APS-C, vì khi bạn áp dụng hệ số crop 1,5x của máy ảnh mà bạn gắn nó vào (dù là Fuji, Sony hay Nikon), bạn sẽ có tiêu cự tương đương toàn khung hình là 35mm. Đó là một trong những yếu tố quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia, vì nó mang lại góc nhìn rộng vừa phải mà không làm chủ thể bị kéo giãn quá mức. Điều khác biệt ở đây là thay vì có khẩu độ tối đa F1.4 như các ống kính cạnh tranh, Sirui Sniper 23mm đẩy khẩu độ lên F1.2, nhanh hơn/sáng hơn khoảng nửa stop so với F1.4. Một lợi thế rõ ràng của F1.2 : Khẩu độ lớn có thể hút nhiều ánh sáng hơn, điểm sáng mờ hơn và hậu cảnh mờ hơn.

Sirui Sniper 23mm F1.2 - sông hồng camera

Thiết kế của Sirui Sniper 23mm f1.2

Dòng Sniper đầy tham vọng sẽ có ba màu khác nhau: màu đen/xám với các điểm nhấn bằng sợi carbon, màu trắng và màu bạc. Mỗi loại đều có sẵn cho ba loại ngàm khác nhau mà ống kính được bán.

Tất cả các dòng Sniper đều có chung lớp vỏ bên ngoài và kích thước bên ngoài, mặc dù trọng lượng của chúng khác nhau do các thành phần kính bên trong lớn hơn và nặng hơn ở phiên bản 33mm và đặc biệt là 56mm. Các ống kính này có chung kích thước là 72mm và ở ngàm X, chúng có chiều dài 92,2mm. Tất cả đều có chung kích thước bộ lọc là 58mm. Dưới đây là thông số kỹ thuật riêng của từng ống kính. Ngàm X thực sự là nhẹ nhất (380g), do ngàm X có đường kính nhỏ nhất trong ba ngàm.

Hình dáng của ống kính rất độc đáo. Có hai phần kim loại (một ở gần ngàm ống kính và một ở giữa ống kính) được phủ lớp sơn đen satin truyền thống nhưng ở giữa có một phần bằng sợi carbon chính hãng trông rất ngầu. Sợi carbon là một vật liệu cao cấp hơn và nó chắc chắn làm nổi bật những ống kính này.

ống kính Sirui Sniper 23mm F1.2 - sông hồng camera

Tiếp theo là vòng lấy nét thủ công có hoa văn kim cương giống với các vòng điều khiển của Canon thay vì hoàn thiện có đường gân thông thường. Đó là một lĩnh vực nữa mà các ống kính duy trì được vẻ ngoài độc đáo của riêng chúng. Các vòng lấy nét bằng tay di chuyển mượt mà và trọng lượng khá nhẹ.

Sau vòng lấy nét là vòng tạo điểm nhấn màu xanh lam gần như có màu xanh ngọc. Một lần nữa, nó hơi khác so với các ống kính khác mà tôi đã thử nghiệm và nó hoạt động. Phần cuối cùng ở phía trước ống kính có lớp hoàn thiện bằng kim loại anod hóa màu titan, do đó, chưa đến một nửa bề mặt ống kính thực sự có màu đen thuần túy.

Các loa che nắng đi kèm không có gì đặc biệt. Nắp của 23mm và 33mm có hình cánh hoa trong khi nắp của 56mm có hình trụ.

Ở phía sau ống kính, chúng ta có một ngàm ống kính bằng kim loại hoàn chỉnh với các điểm tiếp xúc điện tử thích hợp. Có một cổng USB-C ở đó sẽ cho phép cập nhật firmware trong tương lai. Đó là một động thái thực sự quan trọng của Sirui, vì họ chưa quen với thiết kế lấy nét tự động. Khả năng cập nhật các thuật toán lấy nét trong ống kính của họ sẽ giúp họ lấy nét tốt hơn trong tương lai và cũng cho phép các ống kính có khả năng chống chịu trong tương lai.

lens Sirui Sniper 23mm F1.2 - sông hồng camera

Cấu tạo của Sirui Sniper 23mm f1.2

Mống mắt khẩu độ được tạo thành từ 11 lưỡi tròn cao hơn mức trung bình. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho một ống kính có khẩu độ F1.2, vì nó giúp đảm bảo rằng mống mắt của khẩu độ luôn tròn khi ống kính được khép lại.

Khoảng cách lấy nét tối thiểu khác nhau tùy theo ống kính, với tiêu cự 23mm lấy nét gần nhất là 30cm.
Khẩu độ tối đa lớn sẽ cho phép bạn làm mờ hậu cảnh một cách mạnh mẽ nếu bạn đến gần, nhưng một số ống kính cạnh tranh sẽ cho phép bạn đến gần hơn và có mức phóng đại cao hơn.

Không có miếng đệm kín bảo vệ thời tiết trên ống kính Sirui Sniper hoặc miếng đệm bên trong. Đây không phải là ống kính chịu được thời tiết.

Có một số ưu và nhược điểm trong thiết kế và xử lý. Về mặt tích cực, ống kính trông rất tuyệt. Có một số vật liệu cao cấp được sử dụng. Về mặt tiêu cực, các ống kính không có tính năng thực sự nào ngoài cổng USB-C để cập nhật chương trình cơ sở và các ống kính này thuộc loại lớn nhất và nặng nhất trong nhóm. Nhưng cũng đáng xem xét là các ống kính này có khẩu độ tối đa lớn hơn so với các ống kính cạnh tranh và cũng có mức giá hời cho các ống kính F1.2 lấy nét tự động.

Sirui Sniper 23mm F1.2 - sông hồng camera

Hiệu suất lấy nét tự động

Các ống kính Sirui Sniper đều được trang bị động cơ lấy nét STM (bước). Chiếc Sniper 23mm f1.2 cho XF này cũng không nằm ngoài. Kinh nghiệm của tôi là ống kính của bên thứ ba lấy nét trên Sony tốt hơn so với trên Fuji vì phần lớn là do hệ thống lấy nét tự động của Fuji trong máy ảnh của họ không phức tạp bằng máy ảnh Sony tương đương.

Tốc độ lấy nét tự động và âm thanh ở mức trung bình đối với động cơ STM. Độ chính xác lấy nét tự động khá tốt, khóa đúng đối tượng và lấy nét chính xác trong phần lớn thời gian. Tính năng theo dõi Lấy nét tự động theo mắt hoạt động tốt trên máy Fujifilm X-H2 của tôi.

Tính năng tự động lấy nét video trên Fuji hơi khó chịu so với Sony và Canon. Nếu phong cách quay video của bạn sử dụng chuyển tiếp nhanh thì những ống kính này sẽ không dành cho bạn. Thật khó để lấy nét chính xác một khung hình tĩnh. Khi lấy nét chủ thể – tính năng AF thường sẽ giữ chủ thể được lấy nét miễn là chúng không di chuyển quá nhanh.

Sẽ không ngạc nhiên khi nói ống kính Sirui Sniper trên máy Sony và Nikon có trải nghiệm lấy nét tự động tích cực hơn một chút.

bộ ống kính Sirui Sniper AF F1.2 - sông hồng camera

Chất lượng hình ảnh Sirui Sniper 23mm f1.2 cho XF

Các ống kính Sirui Sniper đều có chung thiết kế quang học gồm 12 thành phần trong 11 nhóm, mặc dù chúng khác nhau về các thành phần đặc biệt trong công thức đó. Sirui tuyên bố rằng cả ba ống kính đều có tông màu đồng nhất, điều này làm tăng thêm giá trị của chúng nếu bạn sử dụng chúng theo bộ.

Quang sai màu sắc các bên xuất hiện gần rìa khung hình khi chuyển tiếp từ vùng tối sang vùng sáng. Những điều này được kiểm soát tốt hơn nhiều trên Sniper 23mm f1.2 ngàm X

Vậy còn độ phân giải thì sao? Cảm biến Fuji X-Trans 40MP có xu hướng làm cho tất cả các ống kính trừ những ống kính sắc nét nhất trông hơi mềm.

Độ tương phản cao hơn một chút khi giảm ống kính xuống F1.4 và nhảy vọt hơn một chút ở F1.8. F1.8 đến F2 là khẩu độ dung hòa tốt giữa độ sắc nét và hiệu ứng Bo mạch nếu bạn muốn độ tương phản cao hơn một chút. Phải đến F5.6 bạn mới thấy được hiệu suất góc thực sự sắc nét.

ảnh chụp bởi Sirui Sniper 23mm F1.2 - sông hồng camera

Nói chung, tôi có thể nói rằng việc mua dòng Sniper sẽ mang lại chất lượng hiển thị và hiệu ứng xóa phông hơn là độ sắc nét. Giảm một chút xuống F1.6 và đến gần cho phép tôi có được sự hòa trộn đẹp mắt – chủ thể có nhiều chi tiết và độ tương phản hơn nhưng có hiệu ứng mờ nhòe đẹp mắt.

Khả năng chống cháy cũng khá cổ điển. Rõ ràng là ống kính Sniper không có tất cả các lớp phủ hiện đại cao cấp, vì độ lóa khá mạnh. Điều này bao gồm một số tạo tác che phủ, vệt và bóng mờ. Lớp che phủ rõ ràng hơn ở khẩu độ rộng, nhưng các vệt và bóng mờ trở nên rõ ràng hơn ở khẩu độ nhỏ hơn.

ảnh chụp bởi Sirui Sniper 23mm F1.2 - sông hồng camera

Ống kính Sirui Sniper 23mm F1.2 XF là một sự bổ sung thú vị cho các nền tảng khác nhau này. Chắc chắn có những ống kính sắc nét hơn ở tiêu cự này, nhưng Sniper 23mm có điểm mạnh riêng. Nó có khẩu độ tối đa sáng hơn so với các ống kính cạnh tranh và cũng có hiệu ứng xóa phông mờ hơn so với các ống kính cạnh tranh.

Nguồn tham khảo : dustinabbott

>>> Xem thêm: Ngắm bộ ảnh cực chất qua ống kính SIRUI Sniper Series

Nguyễn Luân

Related post