6 tin đồn về Fujifilm X100VI có thể đánh bại X100V

 6 tin đồn về Fujifilm X100VI có thể đánh bại X100V
Fujifilm X100VI - Sông hồng camera

Những tin đồn và rò rỉ về Fujifilm X100VI đã rộ lên trong tuần qua – có thể coi máy ảnh compact cao cấp là một trong những dòng máy ảnh thú vị nhất năm 2024 .

Nhưng chính xác thì làm thế nào mà người kế nhiệm được đồn đại của Fujifilm X100V – một chiếc máy ảnh khó mua ở nhiều khu vực sau thành công vang dội trên TikTok – sẽ cải thiện thành dòng máy ảnh cổ điển như thế nào? 

Dòng sản phẩm X100 đã phát triển mạnh mẽ kể từ năm 2010, nhưng suy đoán mới nhất cho thấy mẫu thứ sáu này vẫn sẽ đạt được một số cải tiến quan trọng. Nhờ thông tin tổng hợp về thông số kỹ thuật bị rò rỉ từ Fuji Rumors , chúng tôi đã chia nhỏ những thành phần chính mà X100VI dự kiến ​​sẽ cải thiện so với phiên bản tiền nhiệm của nó dưới đây.

Như mọi khi, có thể sẽ có một vài sự đánh đổi nhỏ cho những tiến bộ này. Vì thế? Nếu những tin đồn này là sự thật thì X100VI rất có thể chiếm vị trí hàng đầu của X100V trong gợi ý của chúng tôi về những chiếc máy ảnh compact tốt nhất . 

Và điều đó có nghĩa là chúng tôi khá hào hứng với sản phẩm này, bất chấp tin đồn giá tăng lên 1.599 đô la (khoảng 40tr VNĐ)

1. Độ phân giải cực lớn

Fujifilm X100VI - Sông hồng camera

Các mẫu dòng X100 là những mẫu máy ảnh compact rất ‘cao cấp’ và một trong những lý do giải thích điều đó là do cảm biến APS-C lớn của chúng. Trong trường hợp của X100VI, có tin đồn là nó sẽ có cảm biến APS-C X-Trans V 40MP tương tự như Fujifilm X-T5 và Fujifilm X-H2 .

Đó là một vấn đề khá lớn. Chúng tôi nhận thấy rằng cảm biến này hoạt động rất tốt trong Fujifilm X-T5 của chúng tôi , cung cấp hình ảnh khá rõ nét lên đến ISO 3200 mặc dù độ phân giải cao. Và lợi ích bổ sung của cảm biến 40MP là khả năng cắt xén, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có ống kính 23mm f/2 cố định như trên dòng X100.

Fuji Rumors tuyên bố rằng X100VI sẽ có ống kính 23mm f/2 giống như những người tiền nhiệm của nó.

2. Tự động lấy nét tốt hơn

Fujifilm X100VI - Sông hồng camera

Theo Fuji Rumors, Fujifilm X100VI có thể sẽ kết hợp cảm biến 40MP mới với bộ xử lý X-Processor 5 mới nhất của công ty. Nếu vậy, lợi ích chính mà tính năng này mang lại là hiệu suất lấy nét tự động tăng đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm.

Điều này sẽ xuất hiện dưới hình thức cải thiện khả năng nhận diện khuôn mặt/mắt để chụp ảnh chân dung và đường phố, cùng với sự xuất hiện của tính năng phát hiện chủ thể (đối với động vật, chim, ô tô, v.v.). Fujifilm chưa bao giờ dẫn đầu về hiệu suất lấy nét tự động và nhiều người dùng X100 thích sử dụng kỹ thuật truyền thống được gọi là ‘lấy nét theo vùng’ để tránh phụ thuộc vào lấy nét tự động.

Nhưng thật công bằng khi nói rằng sức hấp dẫn của dòng X100 đã tăng lên trong những năm gần đây và khả năng lấy nét tự động được cải thiện chắc chắn có thể giúp những người mới chụp ảnh dễ dàng có được những bức ảnh chất lượng tốt.

3. Ổn định hình ảnh trong thân máy

Fujifilm X100VI - Sông hồng camera

Đây có thể là bản nâng cấp chất lượng cuộc sống lớn nhất ở Fujifilm X100VI. Fuji Rumors khá tự tin rằng X100VI sẽ có tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS), đây sẽ là tính năng đầu tiên dành cho dòng X100.

IBIS có nghĩa là có thể chụp ở tốc độ màn trập chậm hơn khi cầm tay, nghĩa là giữ ISO của bạn thấp hơn – và điều đó thường có nghĩa là hình ảnh sạch hơn. Điều đó đặc biệt hữu ích với các cảm biến có độ phân giải cao như cảm biến 40MP được đồn đại là có trong X100VI, vì chúng có thể gặp khó khăn hơn các cảm biến có độ phân giải thấp hơn khi cài đặt ISO cao.

Có lẽ, nó sẽ giống hệ thống IBIS trên Fujifilm X-T5 (ở trên) hoặc một biến thể của hệ thống đó. Nhược điểm có vẻ là thân máy dày hơn một chút đối với X100VI (xem thêm ở bên dưới), nhưng đó là một sự đánh đổi mà chúng tôi hoàn toàn chấp nhận.

4. Màn trập điện tử nhanh hơn

Fujifilm X100VI - Sông hồng camera

Một tin đồn khác là Fujifilm sẽ đưa Bộ xử lý X 5 vào Fujifilm X100VI và dường như là tốc độ màn trập điện tử được tăng cường, được trích dẫn ở mức tối đa là 1/180.000 giây (so với 1/32.000 giây trên X100V).

Về lý thuyết, điều đó có nghĩa là có tiềm năng lớn hơn để ghi lại những khoảnh khắc hành động trong tích tắc bằng máy ảnh X100 mới hơn. Nhược điểm của cửa chớp điện tử (méo màn trập và tạo dải trong ánh sáng nhân tạo) có thể khiến đây là một bản nâng cấp tương đối thích hợp cho hầu hết các game bắn súng. Nhưng nó có vẻ giống như một phần thưởng bổ sung hữu ích như nhau.

5. Nhiều bộ lọc mô phỏng phim hơn

Fujifilm X100VI - Sông hồng camera

Một trong những điểm hấp dẫn lớn của dòng Fujifilm X100 là nó vừa có hình dáng vừa hoạt động giống như một chiếc máy ảnh phim những năm 1950, chỉ có điều lợi ích là sự tiện lợi của kỹ thuật số. Mô phỏng phim của Fujifilm – tái tạo kỹ thuật số của kho phim cổ điển – phản ánh tinh thần đó một cách độc đáo và X100VI rõ ràng sẽ có rất nhiều phong cách mới để lựa chọn.

Trong khi X100V có 17 Mô phỏng Phim, Fuji Rumors tuyên bố rằng X100VI sẽ tăng con số đó lên 20, nhờ bổ sung Reala Ace, Nostalgic Negative và Eterna Bleach Bypass. Chúng tôi đặc biệt mong chờ được thử nghiệm với Reala Ace, sản phẩm được ra mắt cùng với Fujifilm GFX 100 II , vì nó trông giống như một sản phẩm mạnh mẽ hơn đối với Provia (mô phỏng mặc định tiêu chuẩn trên máy ảnh Fuji).

6. Khả năng quay video tốt hơn

Fujifilm X100VI - Sông hồng camera

Dòng Fujifilm X100 không nổi tiếng về khả năng quay video vì nó thực sự được thiết kế để trở thành một chiếc máy ảnh phim hiện đại. 

Nhưng theo Fuji Rumors, kỹ năng quay video của X100VI sẽ được cải thiện đôi chút với việc bổ sung chế độ 6K/30p (tăng từ mức tối đa 4K /30p trên X100V). 

Điều đó sẽ hợp lý khi máy ảnh dự kiến ​​​​sẽ có cảm biến 40MP, mặc dù chúng ta sẽ phải chờ xem liệu chế độ 6K đó có đi kèm với bất kỳ sự cắt giảm hoặc thỏa hiệp tốc độ bit nào hay không. Tin tốt hơn cho hầu hết mọi người là X100VI cũng có thể quay 4K/60p, nghĩa là bạn có thể làm chậm các clip 4K xuống một nửa tốc độ.

Điều gì vẫn giữ nguyên?

Fujifilm X100VI - Sông hồng camera

Theo những tin đồn mới nhất, đó sẽ là sáu nâng cấp chính của Fujifilm X100VI. May mắn thay, chúng ta không phải đợi quá lâu để biết chắc chắn vì chiếc máy ảnh này dự kiến ​​sẽ được ra mắt tại Hội nghị thượng đỉnh Tokyo X vào ngày 20 tháng 2 (xem đoạn giới thiệu bên dưới).

Nhưng X100VI có thể làm chúng ta thất vọng như thế nào? Có vẻ như máy ảnh này sẽ có cùng ống kính, pin, khe cắm UHS-1, EVF 3,69 triệu điểm và màn hình nghiêng hai chiều như X100V, nếu nguồn tin của Fuji Rumors là chính xác. Và tùy thuộc vào nhu cầu chụp ảnh của bạn, một vài trong số đó có thể làm bạn thất vọng.

X100VI rõ ràng cũng sẽ dày hơn 1mm so với phiên bản tiền nhiệm, nặng hơn một chút và vẫn chỉ có khả năng chống chịu hoàn toàn với thời tiết nếu bạn sử dụng nó với các vòng chuyển đổi và bộ lọc. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nó cũng được cho là đắt hơn ở mức 1.599 đô la (Khoảng 40tr VNĐ).

Tuy nhiên, xét về mặt cân bằng, chúng tôi rất hào hứng với những nâng cấp đã được đưa ra và hy vọng rằng X100VI sẽ kết hợp tinh thần và chất lượng của những mẫu máy tiền nhiệm với một số sức mạnh chụp ảnh của Fujifilm X-T5.

Tác giả: Mark Wilson

Pham Oanh

Related post

Leave a Reply