Những kỹ thuật trong nhiếp ảnh mà bạn cần biết khi muốn chụp ảnh mặt trăng

 Những kỹ thuật trong nhiếp ảnh mà bạn cần biết khi muốn chụp ảnh mặt trăng
chụp trăng - Sông Hồng Camera
Ảnh trên: 
Trăng khuyết một ngày trước trăng tròn. 
FUJIFILM X-T1; 
Ống kính quan sát Leica APO-Televid 77 @ 1000mm (tương đương 1500mm, 35mm); 
f/13, 1/500 giây, ISO 200

Một trong những từ đầu tiên tôi học nói là “Mặt trăng”. Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã bị mê hoặc bởi vệ tinh tự nhiên của chúng ta và tôi đã chụp ảnh nó từ khi tôi có một chiếc máy ảnh. Những bức ảnh của tôi ngày càng đẹp hơn theo năm tháng nhưng tôi vẫn tìm kiếm bức ảnh hoàn hảo về mặt trăng. Sau đây là một số thủ thuật và suy nghĩ của tôi để có thể giúp bạn chụp ảnh mặt trăng.

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Trăng mọc trên Ensenada, Mexico, vào cuối cuộc đua thuyền buồm Newport-Ensenada. 
Trăng tròn đã mọc vào đêm hôm sau. 
Nikon D1x; 
Ống kính Nikon 70-200mm f/2.8 @ 150mm (tương đương 225mm 35mm); 
f/5; 
1/100 giây; 
ISO 400.

1. Lên kế hoạch cho buổi chụp ảnh của bạn

Có hai kiểu chụp ảnh mặt trăng cơ bản:
1. mặt trăng là vật thể chính (hoặc duy nhất) trong ảnh,
2. mặt trăng là một yếu tố của bức ảnh phong cảnh

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Một mặt trăng vượn đang mọc bị bắt. Nikon D300; Ống kính quan sát Leica APO-Televid 77 với bộ chuyển từ xa Nikon Tc-201 2x @ 2000mm (tương đương 3000mm 35mm); f/27; 1/25 giây; ISO 100.

Việc đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch thời tiết và chu kỳ của mặt trăng và chuẩn bị trang bị thiết bị phù hợp. (Tìm hiểu thêm thông tin về thiết bị tại đây.)

Thứ hai, bạn cần phải lập kế hoạch sâu rộng hơn. Bạn hình dung mặt trăng ở đâu trong ảnh của mình? Khi nào nó lên hay lặn? Một lần nữa, nó đang ở giai đoạn nào? Có phần mềm, trang web và ứng dụng di động có thể giúp bạn theo dõi vị trí của mặt trăng tại một địa điểm nhất định. Đôi khi bạn có thể gặp cơ hội may mắn, nhưng sẽ chắc chắn hơn nếu bạn chuẩn bị và lên kế hoạch một cách kĩ càng.

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Trăng khuyết đang lặn trên Thái Bình Dương, nhìn từ McKinleyville, California, vào lúc bình minh của ngày sau trăng tròn. Nikon D300; Ống kính Nikon 70-200mm f/2.8 @ 200mm (tương đương 300mm 35mm); f/8; 1/90 giây; ISO200.

2. Các hình thái của mặt trăng

Trăng tròn hùng vĩ là điều thu hút sự chú ý của hầu hết mọi người. Thật không may, trăng tròn khiến những bức ảnh mặt trăng trở nên nhàm chán nhất. Tại sao? Bởi vì toàn bộ mặt trăng được chiếu sáng nên bạn sẽ có được một đĩa màu trắng có độ tương phản tương đối thấp phía trên. Khi sắp tròn hoặc khuyết sau trăng tròn, mặt trăng được chiếu sáng một phần để lộ ra kết cấu tuyệt vời của các miệng núi lửa và bóng của chúng. Nếu bạn muốn chụp “trăng tròn”, nói về mặt nhiếp ảnh, tốt hơn hết bạn nên chụp vào đêm hôm trước hoặc đêm sau ngày trăng tròn thực sự. 

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Bạn có thể chụp ảnh trăng tròn, nhưng việc thiếu họa tiết trên mặt khiến nó có vẻ phẳng. Nikon D1x; Nikon Reflex-NIKKOR 500mm f/8 với bộ chuyển từ xa Tc-201 2x (tương đương 3000mm 35mm); F 16; 1/500 giây; ISO 125.

Mặt trăng khuyết, trăng khuyết và trăng lưỡi liềm đều có vị trí của chúng trong thế giới nhiếp ảnh và chúng đều có thể thú vị và hấp dẫn về mặt thị giác. Đừng chỉ giới hạn bản thân khi trăng tròn (hoặc gần tròn). Một điều cần lưu ý: Mặt trăng lưỡi liềm nhỏ có thể khó chụp ảnh do diện tích bề mặt phản chiếu nhìn thấy được của vệ tinh nhỏ hơn. Hai điều có lợi cho nhiếp ảnh gia: 1) bầu trời sáng hơn khi trăng lưỡi liềm ở trên đầu và 2) máy ảnh kỹ thuật số ngày nay ngày càng tốt hơn, với hình ảnh ISO cao cho phép tốc độ cửa trập nhanh hơn sẽ giúp giảm hiện tượng nhòe chuyển động và giữ nguyên hình ảnh. trăng lưỡi liềm sắc nét.

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Trăng lưỡi liềm. FUJIFILM X-T3; Meade LX85 70mm f/5 Quadruplet ED APO Astrograph 350mm (tương đương 525mm 35mm); 1/100 giây; ISO200.

3. Vị trí mặt trăng

Vị trí của mặt trăng trên đầu là điều cần xem xét. Nếu bạn chỉ chụp mặt trăng, bạn sẽ có cơ hội chụp được ảnh sắc nét hơn khi nó ở phía trên đường chân trời. Điều này là do khi mặt trăng ở vị trí thấp hơn ở đường chân trời, ánh sáng mà nó phản chiếu phải truyền đi những khoảng cách xa hơn trong bầu khí quyển Trái đất. Tất nhiên, nếu mặt trăng là một yếu tố trong ảnh phong cảnh của bạn thì vị trí của nó rất quan trọng đối với ảnh của bạn, bất kể khoảng cách của nó so với đường chân trời.

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Trăng tròn mọc trên Ocean House, ở Watch Hill, Rhode Island. FUJIFILM X-T1; Ống kính Leica PC-Super-Angulon-R 28mm f/2.8 (tương đương 42mm 35mm); ½ giây; f/4; ISO200.

4. Mây

Những đêm trong xanh được nhiều nhiếp ảnh gia ưa thích. Tuy nhiên, vào những đêm có mây rải rác hoặc lớp mây u ám mỏng, bạn đừng ngại chụp ảnh mặt trăng. Đôi khi bầu trời nhiều mây có thể bị mặt trăng tách ra hoặc xuyên qua và mang đến những cơ hội chụp ảnh tuyệt vời.

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Một lớp mây mỏng khiến quầng sáng xuất hiện xung quanh trăng tròn trước nguyệt thực ngày 21 tháng 12 năm 2010. Nikon D300; Ống kính Nikon 20mm f/3.5 AI (tương đương 30mm 35mm); f/8; 15 giây; ISO200.

5. Sự nhiễu loạn khí quyển

Có những đêm thoạt nhìn có vẻ trong trẻo nhưng khi xem xét kỹ hơn thì không phải vậy. Không khí có mật độ không đồng đều. Bởi vì điều này, chúng ta có được những ngôi sao lấp lánh trên đầu. Sự nhấp nháy đó là do sự nhiễu loạn của khí quyển gây ra và nó có thể biến bất kỳ hình ảnh mặt trăng nào trên mặt đất thành một hình ảnh mặt trăng không quá sắc nét  (xem phần bóng mờ ở cuối bài viết).

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Trăng tròn mọc trên bầu trời San Diego. Nikon D300; Ống kính Nikon 80-200mm f/2.8 @ 112mm (tương đương 168mm 35mm); f/5.6; 1/90 giây; ISO200.

Khi chụp ảnh mặt trăng một mình trên bầu trời, xu hướng tự nhiên là tập trung vào mặt trăng trong ảnh. Nếu bạn dám, hãy thử kết hợp mọi thứ. Căn giữa bóng của mặt trăng nếu chụp ảnh trăng lưỡi liềm. Sử dụng Quy tắc một phần ba. Xoay một phần tư mặt trăng 90 độ. Là hành khách trên Tàu vũ trụ Trái đất, chúng ta đã quen với việc mặt trăng có một diện mạo và góc nhìn nhất định. Là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, bạn không bị giới hạn ở góc nhìn đó.

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Hãy linh hoạt với các bố cục mặt trăng của bạn. Cái này làm tôi nhớ đến bức ảnh Trái đất của Apollo 8 từ quỹ đạo mặt trăng. Nikon D300; Ống kính quan sát Leica APO-Televid 77 @ 1000mm (tương đương 1500mm 35mm); f/13; 1/100 giây; ISO 100.

7. Lựa chọn ống kính

Nếu bạn chụp mặt trăng như một phần của phong cảnh, tiêu cự ống kính của bạn sẽ được xác định bởi những phần của phong cảnh mà bạn muốn đưa vào khung hình. Với ống kính 50mm trên máy ảnh full-frame, kích thước của mặt trăng trong ảnh sẽ ít nhiều giống với những gì mắt bạn nhìn thấy trong đời thực—nó sẽ khá nhỏ. Khi bạn sử dụng ống kính góc rộng, mặt trăng sẽ xuất hiện nhỏ hơn trong khung hình.

chụp trăng - Sông Hồng Camera
Một chiếc Boeing CH-46D Seaknight của Hải quân Hoa Kỳ hạ cánh trên tàu USS Rainier (AOE-7), ở Ấn Độ Dương, trong lúc mặt trăng khuyết đang mọc lên. Nikon D100; Ống kính Nikon 28-200mm f/3.5-5.6 @ 28mm (tương đương 42mm 35mm); f/7.1; 1/200 giây; ISO 800.

Nếu bạn chụp mặt trăng một mình, bạn có thể thu được kết quả khá tốt với ống kính 200mm hoặc 300mm, nhưng để thực sự lấp đầy khung hình, bạn có thể cần một ống kính tele dài hơn nữa hoặc bạn có thể sử dụng bộ chuyển từ xa để mở rộng ống kính mà bạn đã sở hữu. .

135mm300mm750mm1500mm

8. Chân máy

Với các ống kính có khả năng ổn định hình ảnh hiện đại, kết hợp với tốc độ cửa trập nhanh và hiệu suất ISO cao hơn không gây tiếng ồn, sẽ không có gì là vô lý khi chụp ảnh mặt trăng sáng ở chế độ cầm tay bằng ống kính 300 mm—hoặc dài hơn. Các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh siêu zoom 2000mm có chức năng ổn định hình ảnh đã chụp được những bức ảnh cầm tay tuyệt vời về mặt trăng.

Bạn không cần thiết bị đắt tiền, chân máy nặng và ống kính lớn. Đây là hình ảnh cầm tay từ máy ảnh siêu zoom ngắm và chụp ở chế độ tự động. Nikon COOLPIX P900; 357mm (tương đương 2000mm 35mm); f/6.5, 1/500 giây, ISO 250.

Trừ một số bàn tay vững chắc và một số may mắn về điện tử, bạn sẽ muốn chụp ảnh mặt trăng từ một chân máy ổn định để có được kết quả tốt nhất.

9. Khóa gương lật và dùng điều khiển từ xa

Khi chụp ảnh mặt trăng qua ống kính tele dài, bất kỳ chuyển động nào cũng có thể làm mềm ảnh. Do đó, hãy sử dụng nút chụp từ xa (có dây hoặc không dây) và trên máy ảnh SLR, hãy sử dụng chức năng khóa gương để giảm thiểu rung.

Đây là hình trăng lưỡi liềm, được chụp một ngày trước quý đầu tiên. FUJIFILM X-T1; Ống kính quan sát Leica APO-Televid 77 @ 1000mm (tương đương 1500mm, 35mm); f/13, 1/125 giây, ISO 200.

10. Tiếp xúc

Không có quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng nào về việc tiếp xúc với mặt trăng vì có nhiều biến số. Một số biểu đồ cung cấp đường cơ sở, nhưng hãy sẵn sàng điều chỉnh khi bạn làm việc với mô hình thiên đường của mình ở trên.

ISO Hãy bắt đầu ở đây. Khi chụp ảnh một mặt trăng khuyết, một phần tư hoặc thậm chí là hình lưỡi liềm lớn hơn trên bầu trời, thường có đủ ánh sáng mặt trời phản chiếu để cho phép bạn chụp ở ISO gốc của máy ảnh. Mặc dù bạn có thể chụp ảnh mặt trăng vào ban đêm, hãy nhớ rằng đó là một vật thể tương đối sáng và sẽ không yêu cầu cài đặt ISO cao hơn và ồn hơn. Những mặt trăng lưỡi liềm cực đoan hơn có thể yêu cầu tăng ISO, cũng như chụp ảnh mặt trăng cầm tay.

Đối với ảnh chụp phong cảnh mặt trăng, bạn có thể cần điều chỉnh ISO để giúp duy trì khẩu độ hoặc tốc độ màn trập nhất định.

Bộ sưu tập ảnh crop FUJIFILM X-T3; Meade LX85 70mm f/5 Quadruplet ED APO Astrograph 350mm (tương đương 525mm 35mm).

Độ sắc nét của khẩu độ là tên của trò chơi khi chụp ảnh mặt trăng. Do đó, hãy chụp ống kính của bạn ở khẩu độ điểm ngọt và điều chỉnh tốc độ cửa trập, sau đó, ISO nếu cần. Chụp ở khẩu độ mở rộng có thể làm cho mặt trăng dịu hơn, cũng như nhiễu xạ do giảm khẩu độ quá nhiều. Chụp ở vị trí thuận lợi cho bất kỳ ống kính nào bạn đang sử dụng.

Nếu mặt trăng là một phần của phong cảnh và bạn cần độ sâu trường ảnh nông thì bằng mọi cách, hãy chụp với khẩu độ rộng, nhưng hãy biết rằng mặt trăng sẽ không sắc nét trong những bức ảnh đó.

Tốc độ màn trập Tốc độ màn trập ngắn được sử dụng để đóng băng hành động. Mặt trăng quay quanh Trái đất với tốc độ khoảng 2.290 dặm một giờ. Điều đó thật nhanh chóng. May mắn thay, vì nó có khoảng cách trung bình là 238.855 dặm nên nó không bay vèo qua đầu với tốc độ nhanh hơn ba lần tốc độ âm thanh. Tuy nhiên, nó đang chuyển động và việc chụp với tốc độ màn trập chậm sẽ khiến mặt trăng bị mờ trong ảnh của bạn. Một nguyên tắc nhỏ là giữ tốc độ cửa trập ở mức tối thiểu 1/125 giây.

Mặt trăng hướng tới đường chân trời trên cầu Brooklyn, ở thành phố New York. Nikon Df; Tokina 24-70mm f/2.8 @ 30mm; f/8, 14 giây; ISO200.

11. Đo sáng

Khi bạn hướng máy ảnh lên trời để chụp mặt trăng, tùy thuộc vào chế độ đo sáng được chọn, máy ảnh sẽ tính đến màu đen như mực của không gian khi phơi sáng hình ảnh của bạn. Bạn chỉ muốn phơi sáng mặt trăng vì sẽ không thành vấn đề nếu màu đen của không gian bên ngoài vẫn đen trong khung hình của bạn. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng đo sáng điểm hoặc cân bằng trung tâm để yêu cầu máy ảnh chỉ phơi sáng ở phần thực sự sáng của khung hình.

Mặt trăng mọc trên một dải sương mù ở Kneeland, California. FUJIFILM X-T1; Ống kính FUJIFILM 35mm f/1.4 (tương đương 52mm, 35mm); f/5.6, 8,5 giây, ISO 200.

12. Tập trung

Đoán xem cái gì? Đây thường là một phần của việc chụp ảnh mặt trăng không hề khó khăn vì mặt trăng sáng và hệ thống lấy nét tự động hiện đại sẽ không gặp vấn đề gì khi khóa tiêu điểm tốt trên mặt trăng. Để lấy nét thủ công, hãy sử dụng hướng dẫn lấy nét điện tử, lăng kính kính ngắm và/hoặc chế độ xem trực tiếp và lấy nét tiêu điểm. 

Tôi phát hiện ra chiếc cung trăng này phía sau mình trong khi chờ sương mù tan. Màu sắc của cầu vồng mặt trăng không rực rỡ như cầu vồng của mặt trời nhưng nó vẫn là một hiện tượng đẹp. FUJIFILM X-T1; FUJIFILM 14mm f/2.8 (tương đương 21mm 35mm); f/2.8, 60 giây; ISO200.
Tôi phát hiện ra chiếc cung trăng này phía sau mình trong khi chờ sương mù tan. Màu sắc của cầu vồng mặt trăng không rực rỡ như cầu vồng của mặt trời nhưng nó vẫn là một hiện tượng đẹp. FUJIFILM X-T1; FUJIFILM 14mm f/2.8 (tương đương 21mm 35mm); f/2.8, 60 giây; ISO200.

13. Dải động

Khi chụp vào ban đêm, mặt trăng rất có thể là vật thể sáng nhất trong khung hình. Nếu bạn đưa phong cảnh vào ảnh, nó sẽ tối hơn nhiều so với mặt trăng. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc phơi sáng mặt trăng một cách thích hợp mà vẫn giữ được một số chi tiết trong phong cảnh. Đây là lý do tại sao phong cảnh bị bóng mờ lại phổ biến trong các hình ảnh trong đó mặt trăng thể hiện độ tương phản và độ sắc nét. Phạm vi động của máy ảnh kỹ thuật số ngày càng trở nên tốt hơn, nhưng nhiều nhiếp ảnh gia mặt trăng sử dụng hình ảnh tổng hợp hoặc để mặt trăng chuyển sang màu trắng tinh khiết để hiển thị tiền cảnh.

Máy bay trực thăng Boeing CH-46D Seaknight của Hải quân Mỹ diễn tập trên biển. Nikon D100; Ống kính Nikon 28-200mm f/3.5-5.6 @ 98mm (tương đương 147mm 35mm); f/7.1; 1/750 giây; ISO 800.
Máy bay trực thăng Boeing CH-46D Seaknight của Hải quân Mỹ diễn tập trên biển. Nikon D100; Ống kính Nikon 28-200mm f/3.5-5.6 @ 98mm (tương đương 147mm 35mm); f/7.1, 1/750 giây; ISO 800.

14. Giá đỡ

Bất kể loại ảnh mặt trăng (một mình hay phong cảnh), bạn có thể muốn thử điều chỉnh mức phơi sáng của mình. Nhiếp ảnh kỹ thuật số mang đến cho bạn cơ hội chụp những bức ảnh “miễn phí”, vì vậy khi bạn chụp ảnh mặt trăng, hãy chụp thật nhiều và chụp thêm nữa. Trong quá trình xử lý hậu kỳ, bạn sẽ thấy rằng một số ảnh sắc nét hơn những ảnh khác được chụp với cài đặt giống hệt nhau do sự can thiệp của khí quyển và các yếu tố khác. Đặt khung hoặc điều chỉnh độ phơi sáng của bạn để xem liệu bạn có nhận được kết quả tốt hơn ở các khẩu độ hoặc tốc độ màn trập khác nhau hay không.

Đài thiên văn Palomar dưới ánh trăng và rất nhiều tiếng ồn kỹ thuật số. Nikon D100; Ống kính Nikon 18-35mm f/3.5-4.5 @ 18mm (tương đương 27mm 35mm); f/3.5; 3 giây; ISO 1600.
Đài thiên văn Palomar dưới ánh trăng và rất nhiều tiếng ồn kỹ thuật số. Nikon D100; Ống kính Nikon 18-35mm f/3.5-4.5 @ 18mm (tương đương 27mm 35mm); f/3.5, 3 giây; ISO 1600.

Bà tôi thường gọi nó là “Mặt trăng của Todd”, nhưng tôi rất vui được chia sẻ nó với bạn. Bạn có thủ thuật và kỹ thuật nào khác để chụp ảnh mặt trăng? Hãy cho chúng tôi biết trong phần Bình luận bên dưới!

Đang suy yếu dần. Nikon D300; Ống kính quan sát Leica APO-Televid 77 @ 1000mm (tương đương 1500mm, 35mm); f/13, 1/500 giây; ISO 200

Tác giả: Todd Vorenkamp

Pham Oanh

Related post

Leave a Reply