Chiếc Máy ảnh khổng lồ và bức ảnh “đoàn tàu đẹp nhất thế giới”

 Chiếc Máy ảnh khổng lồ và bức ảnh “đoàn tàu đẹp nhất thế giới”

Vào năm 1899, nhiếp ảnh gia George Raymond Lawrence đã chế tạo một chiếc máy ảnh khổng lồ nặng 635 kg chỉ để chụp một bức ảnh duy nhất: hình ảnh đoàn tàu Alton Limited. Đoàn tàu này được mệnh danh là “tàu đẹp nhất thế giới” của công ty Đường sắt Chicago & Alton. Bức ảnh không chỉ là một thành tựu kỹ thuật đáng kinh ngạc mà còn là một biểu tượng cho sự đổi mới và tinh thần của thời đại.

Bối cảnh lịch sử

Vào cuối thế kỷ 19, ngành đường sắt ở Hoa Kỳ đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Các công ty đường sắt cạnh tranh nhau bằng cách cung cấp dịch vụ, tiện nghi và sang trọng hơn. Alton Limited là một ví dụ điển hình cho xu hướng này. Tàu được trang bị những toa xe sang trọng, nội thất lộng lẫy và dịch vụ chu đáo, thu hút giới thượng lưu và những người yêu thích du lịch.

đoàn tàu đẹp nhất thế giới - sông hồng camera

Chiếc máy ảnh khổng lồ

Để chụp được bức ảnh toàn cảnh của Alton Limited, Lawrence đã cần đến một chiếc máy ảnh có kích thước khổng lồ. Chiếc máy ảnh này cao hơn 6 mét khi mở rộng và nặng 635 kg. Nó sử dụng hai ống kính Carl Zeiss, một ống kính góc rộng 1676mm và một ống kính tele 3049mm. Để vận hành chiếc máy ảnh này, cần có 10 người. Trong đó, 4 người lắp tấm kính khổng lồ, 6 người vận hành và Lawrence để chụp ảnh.

Vào ngày 19 tháng 10 năm 1899, Lawrence và đoàn tùy tùng của ông đã đến một địa điểm dọc theo tuyến đường sắt Chicago & Alton để chụp ảnh Alton Limited. Chiếc máy ảnh được đặt trên một khung gỗ chắc chắn và hướng về phía đường ray. Khi đoàn tàu đến gần, Lawrence tháo nắp ống kính và phơi sáng trong hai phút rưỡi.

máy ảnh khổng lồ - sông hồng camera

Bức ảnh lịch sử

Bức ảnh do Lawrence chụp được là một kiệt tác nhiếp ảnh. Nó ghi lại hình ảnh đoàn tàu Alton Limited đang di chuyển với tốc độ cao, với những toa xe lộng lẫy. Bức ảnh này được xuất bản trên các tạp chí và báo chí, nhanh chóng trở thành một biểu tượng cho sự đổi mới và tinh thần của thời đại.

Chiếc máy ảnh khổng lồ của Lawrence không còn tồn tại, nhưng bức ảnh chụp Alton Limited vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Bức ảnh này là một minh chứng cho sự sáng tạo và kỹ năng của Lawrence, đồng thời là một lời nhắc nhở về thời kỳ hoàng kim của ngành đường sắt ở Hoa Kỳ.

đoàn tàu đẹp nhất thế giới - sông hồng camera
Bức ảnh đoàn tàu Alton Limited của Nhiếp ảnh gia George Raymond Lawrence

Câu chuyện về máy ảnh khổng lồ chụp đoàn tàu Alton Limited là một câu chuyện về sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần của thời đại. Bức ảnh này là một kiệt tác nhiếp ảnh và là một di sản lịch sử quý giá.

Nguồn tham khảo : Internet

>>> Xem thêm: Nhiếp ảnh và Công nghệ: Hành trình song hành cùng sự phát triển

Nguyễn Luân

Related post