Đánh giá Fujifilm X-T50 : Có phải lựa thay thế hấp dẫn cho X100VI ?

 Đánh giá Fujifilm X-T50 : Có phải lựa thay thế hấp dẫn cho X100VI ?

Fujifilm X-T50 là máy ảnh không gương lật định dạng APS-C và là sản phẩm kế thừa của Fujifilm X-T30 II 26,1MP. Nó được hưởng lợi từ cảm biến CMOS 5 HR chiếu sáng mặt sau (BSI) 40,2MP và sự kết hợp X-Processor 5 trên Fujifilm X-T5 và X-H2. Cùng với việc tạo ra bước nhảy vọt đáng kể về độ phân giải so với X-T30 II, những thay đổi này còn mang đến khả năng phát hiện và theo dõi đối tượng.

Fujifilm đang nhắm X-T50 cho những nhiếp ảnh gia đam mê và kích thước nhỏ hơn so với X-T5 khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn để chụp ảnh du lịch. Được kết hợp với một ống kính một tiêu cự nhỏ, đây cũng là một sự thay thế hấp dẫn cho Fujifilm X100 VI.

Máy ảnh Fujifilm X-T50 - sông hồng camera
Máy ảnh Fujifilm X-T50 màu đen

Đặc trưng của Fujifilm X-T50

Fujifilm X-T50 có cùng cảm biến và bộ xử lý X-Trans CMOS 5 HR định dạng APS-C 40,2MP (23,5 x 15,6mm) chiếu sáng mặt sau (BSI) như Fujifilm X-T5 . Điều này có nghĩa là nó có nhiều tính năng giống nhau và có khả năng tạo ra chất lượng hình ảnh giống hệt nhau với phạm vi nhạy sáng từ ISO 125 đến 12.800 (có thể mở rộng lên ISO 64 đến 51.200).

Giống như các máy ảnh gần đây khác của Fujifilm, X-T50 có khả năng ghi HEIF 10 bit thay vì Jpeg nếu bạn thích. Các tệp HEIF thu được dải động và biến thể âm sắc lớn hơn so với Jpeg 8 bit, nhưng chúng chưa được phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hỗ trợ rộng rãi. Do đó, các file raw có thể sẽ là lựa chọn phổ biến hơn đối với những nhiếp ảnh gia muốn tận dụng tối đa cảm biến của X-T50.

Lần đầu tiên trên máy ảnh dòng Fujifilm X-Txx, X-T50 có tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS). Trong trường hợp này, nó sử dụng thông tin từ con quay hồi chuyển IBIS và cảm biến hình ảnh để tính toán mức độ bù rung cần thiết để có được hình ảnh sắc nét. X-T50 được tuyên bố là có khả năng bù tốc độ màn trập lên tới 7EV.

Theo Fujifilm, X-T50 tiết kiệm năng lượng hơn khoảng 20% ​​so với X-T30 II. Nhưng do phần lớn điều này đã bị hệ thống IBIS xử lý, thời lượng pin nhìn chung tương tự ở mức khoảng 390 bức ảnh với pin NP-W126S .

Fujifilm X-T50 - sông hồng camera

Điểm cộng quan trọng khi có cảm biến hình ảnh X-Trans CMOS 5 BSI và bộ xử lý X-Processor 5 là chúng mang đến hệ thống lấy nét tự động tiên tiến nhất của Fujifilm. Đây là hệ thống hoàn chỉnh với khả năng phát hiện chủ thể và 3,33 triệu điểm ảnh phát hiện pha bao phủ 100% cảm biến. Hệ thống phát hiện chủ thể có thể được đặt thành Động vật, Chim, Ô tô, Xe máy & Xe đạp, Máy bay và Tàu hỏa. Ngoài ra còn có tính năng Nhận diện khuôn mặt/Mắt để chụp ảnh con người.

Cũng có thể chụp với tốc độ lên tới 8 khung hình trên giây với màn trập cơ hoặc 20 khung hình trên giây với màn trập điện tử. Và khi sử dụng màn trập điện tử, tốc độ màn trập tối đa là 1/180.000 giây.

Fujifiilm không có bất kỳ thay đổi nào về kính ngắm hay màn hình phía sau so với X-T30 II. Do đó, X-T50 có kính ngắm điện tử OLED 0,39 inch 2,36M điểm và màn hình cảm ứng nghiêng 2 chiều (LCD) 3,0 inch 1,62M điểm.

Tính năng quay phim của Fujifilm X-T50

Mặc dù Fujifilm X-T50 chủ yếu nhắm đến các nhiếp ảnh gia nhưng nó có thể quay video 6,2K ở 30P, video 4K ở 60P và video 1080 ở 240P. Ngoài ra, màu 4:2:2 10-bit được hỗ trợ và F-Log2 có sẵn để ghi lại các cảnh quay phẳng với dải động đạt trên 13EV. Cảnh quay thô Pro-Res Raw hoặc Blackmagic Design có thể được ghi vào thiết bị bên ngoài thông qua kết nối Micro HDMI. Cũng có thể kết nối micrô bên ngoài qua cổng 3,5 mm chuyên dụng trong khi tai nghe có thể được kết nối qua bộ chuyển đổi trong cổng USB-C.

Fujifilm X-T50 có báng cầm và chỗ tựa ngón tay cái rõ ràng giúp bạn cảm thấy an toàn khi cầm trên tay.

Máy ảnh Fujifilm X-T50 - sông hồng camera

Thiết kế của X-T50

Mặc dù Fujifilm X-T50 không chịu được thời tiết hoặc không mạnh mẽ như Fujifilm X-T5 nhưng nó cho cảm giác chắc chắn và có kết cấu đẹp mắt. Các tấm trên và dưới được làm từ hợp kim kim loại, mang lại vẻ ngoài chất lượng cao và cảm giác bền bỉ mà không bị nặng quá mức. Sẽ thật tuyệt nếu nhìn thấy màn hình nghiêng ba chiều, nhưng Fujifilm đã mắc kẹt với phiên bản nghiêng hai chiều và khiến nó nằm ngang với thân máy hơn so với trên X-T30 II.

Để phù hợp với bộ phận IBIS (ổn định hình ảnh trong thân máy), X-T50 lớn hơn một chút so với các thiết bị tiền nhiệm, nó cũng tròn trịa hơn nhưng vẫn là một chiếc máy ảnh nhỏ. Nó có hình dáng đẹp nên vừa vặn thoải mái trong tay bạn.

Với ống kính kit XF16-50mmF2.8-4.8 R LM WR mới (được công bố cùng thời điểm), X-T50 cho cảm giác cân bằng rất tốt, tôi có thể tự tin cầm nó trên tay mà không cảm thấy cần đến dây đeo. Vì có ngàm Fujifilm X nên X-T50 có thể lắp bất kỳ ống kính dòng X nào của công ty, nhưng nó sẽ đẹp hơn với các ống kính nhỏ, nhẹ.

Giống như X-T5, X-T50 có các điều khiển phơi sáng truyền thống. Chúng bao gồm một vòng quay tốc độ màn trập chuyên dụng với các giá trị được đánh dấu theo các bước 1 điểm dừng, vòng quay bù phơi sáng và khả năng tương thích với các ống kính có vòng khẩu độ. Trong trường hợp không có vòng khẩu độ, giá trị khẩu độ có thể được điều chỉnh bằng vòng lệnh trên máy ảnh. Tuy nhiên, không có nút xoay độ nhạy (ISO), do đó ISO phải được đặt thông qua menu của máy ảnh.

Máy ảnh Fujifilm - sông hồng camera

Kính ngắm và màn hình

Kính ngắm và màn hình của nó hiển thị rất nhiều chi tiết, độ phơi sáng và màu sắc khớp với những gì mình thấy khi chụp. Như thường lệ, trong điều kiện đủ sáng, màn hình khó nhìn hơn nhưng không bị phản chiếu nhiều hơn bất kỳ máy ảnh nào khác.

Các nút điều khiển ở phía bên phải mặt sau của Fujifilm X-T50 đều nằm trong tầm tay dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, không giống như X-T30 và X-T30 II, nút Q không bị nhấn vô tình thường xuyên.

Máy ảnh Fujifilm X-T50 - sông hồng camera

Hiệu suất hình ảnh của Fujifilm X-T50

Nhìn chung, khi hệ thống nhận diện chủ thể được đặt ở chế độ Động vật, X-T50 làm rất tốt việc xác định một con vật trong khung hình và lấy nét vào mắt của nó nếu chúng ở trong khung hình.

Máy ảnh không dễ dàng phát hiện ra mắt động vật như con người, nhưng nó thường xác định được đầu hoặc cơ thể của chúng và chuyển sang mắt chúng khi chúng đủ gần. Hệ thống bắt nét theo mắt vào con người hoạt động vô cùng xuất sắc.

Vì có cùng cảm biến với X-T5 và X-H2 nên không có gì ngạc nhiên khi thấy X-T50 chụp được mức độ chi tiết xuất sắc và kiểm soát nhiễu tốt thông qua dải ISO tiêu chuẩn (ISO 125-12.800). Điều đó cho thấy, một số chi tiết đẹp ở vùng tối trông hơi mờ ở ISO 1600 trong tệp Jpeg.

Máy ảnh X-T50 - sông hồng camera
ảnh chụp bởi Máy ảnh Fujifilm X-T50 - sông hồng camera
ảnh chụp bởi Fujifilm X-T50 - sông hồng camera

Nhìn vào dòng máy ảnh không gương lật X-series của Fujifilm, thật khó để thấy có công ty nào khác cung cấp dòng máy ảnh toàn diện và hấp dẫn như vậy. Bạn không chỉ có được khả năng xử lý, thiết kế và điều khiển tuyệt vời mà còn có được tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy và cảm biến 40MP độ phân giải cao mà không thương hiệu máy ảnh APS-C nào khác có thể sánh được. Trên thực tế, nó có độ phân giải cao hơn rất nhiều máy ảnh không gương lật full-frame và rẻ hơn đáng kể so với hầu hết các máy ảnh đó. Kết hợp tất cả những điều này với nhiều loại ống kính ngàm Fujifilm tương đối nhỏ gọn và bạn sẽ có được người chiến thắng thực sự ở đây.

Nguồn tham khảo : Internet

>>> Xem thêm: Máy ảnh Fujifilm GFX 50S II : Cảm biến hơn cả Full-frame

Nguyễn Luân

Related post