Bí quyết chọn chân máy ảnh tối ưu

 Bí quyết chọn chân máy ảnh tối ưu

Chân máy là một phụ kiện tuyệt vời cần có và có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc chụp ảnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chân máy với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, có sẵn phù hợp với mọi loại ngân sách và có nhiều loại vật liệu từ nhôm đến sợi carbon. Với chức năng ISO cao và khả năng tốc độ màn trập nhanh hơn của các máy ảnh hiện đại, bạn có thể tự hỏi tại sao thậm chí cần chân máy? Tùy thuộc vào thể loại nhiếp ảnh của bạn, chân máy có thể là một hỗ trợ linh hoạt và hữu ích. Nếu bạn chưa có và đang cân nhắc thêm một chiếc vào túi đựng đồ nghề chụp ảnh của mình.

Phân loại chân máy ảnh

Có 2 loại chân máy, đó là tripod và monopod:

  • Tripod là một dụng cụ có 3 chân trụ, được sử dụng làm giá đỡ cho các thiết bị như máy ảnh, máy quay phim và điện thoại trong quá trình chụp ảnh hoặc quay video trong thời gian dài. Tripod giúp tạo sự ổn định, giảm rung và hỗ trợ người dùng thực hiện các cảnh quay và chụp ảnh tại những vị trí không cân bằng hoặc phải làm việc trong thời gian dài.
  • Monopod là một công cụ chụp ảnh linh hoạt, giúp các nhiếp ảnh gia cố định vị trí của máy ảnh để có được những bức ảnh sắc nét. Do chận đơn (chỉ có một chân) nên nó sẽ linh hoạt và gọn hơn Tripod. Monopod thường được sử dụng trong các tình huống cần di chuyển nhanh hoặc chụp ảnh ngoài trời.
Chân máy ảnh - Sông Hồng Camera

Các loại đầu chân máy

Đầu của chân máy là nơi bạn gắn máy chụp hình vào. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng chỉnh hướng máy ảnh và chọn được góc chụp nhờ chân máy. Có 3 loại như sau:

– Loại đầu Ball Heads: Loại đầu này có dạng như một quả bóng bằng kim loại được bọc trong khung, trên quả bóng đó gắn máy ảnh, do đó nó có tên gọi là ball-head. Loại đầu này có thể đáp ứng được đa phần nhu cầu thường ngày và có phần linh hoạt và dễ sử dụng hơn loại đầu pan-head cổ điển.

– Loại đầu báng súng: Để sử dụng loại đầu này, người dùng phải thao tác như khi bắn sùng, bóp vào cò trên tay cầm để làm lỏng chốt giữ, điều chỉnh chính xác rồi nhả ra để cố định máy. Do đó, loại đầu này như sự kết hợp của độ linh hoạt từ loại đầu ball-head vừa có được độ chính xác của loại đầu pan-head.

Chân máy ảnh - Sông Hồng Camera

– Loại đầu Pan-head truyền thống: Loại đầu này có 2 mức điều chỉnh vị trí máy ảnh là xoay và lật. Ưu điểm của loại đầu này là độ chính xác khi điều chỉnh máy ảnh và thường thì loại đầu này đi kèm với một ống bọt nước để giúp người sử dụng có thể điều chỉnh máy ảnh cân bằng nhất có thể.

Kết luận

Chân máy ảnh là một bổ sung tuyệt vời cho thiết bị máy ảnh của người dùng và nên được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn trong điều kiện ánh sáng yếu và khi chụp ảnh phơi sáng lâu hơn.Chúng sẽ giúp bạn bằng cách cung cấp độ ổn định hơn, giúp bạn giảm tốc độ khi chụp ảnh và tạo điều kiện di chuyển tối thiểu khi định khung và chụp ảnh của bạn

>>> Xem thêm: Những phụ kiện không thể thiếu cho chiếc máy ảnh

Related post