Nhiếp ảnh gia Việt và hành trình khám phá Nam cực

 Nhiếp ảnh gia Việt và hành trình khám phá Nam cực

Nguyễn Ngọc Thiện là nhiếp ảnh gia ở TP HCM. Anh đã thực hiện chuyến thám hiểm tự túc tới lục địa Nam Cực vào đầu năm 2024. Trước đó anh mới đoạt giải cuộc thi “Nhiếp ảnh đại dương quốc tế 2023” do tổ chức bảo tồn đại dương Ocean Geographic Society và tạp chí Ocean Geographic tổ chức. Khám phá Nam Cực là trải nghiệm vô cùng khó quên trong đời anh.

nam cực - sông hồng camera

Điểm khởi hành của nhiếp ảnh gia

Chuyến hành trình này đã được anh lên kế hoạch từ rất lâu và thực hiện trong vòng gần một tháng trời. Khởi hành từ Ushuaia – Arghentina, thành phố nơi gần nhất với Nam Cực, anh Thiện đi tàu gần 700 km để đến quần đảo Falkland ở Nam Đại Tây Dương.

south georgia - sông hồng camera

Bằng tàu biển, nhiếp ảnh gia tiếp tục di chuyển xa hơn đến South Georgia, nằm giữa Argentina và Nam Cực. Đây là thiên đường hoang dã cận Nam Cực với mật độ động vật hoang dã dày đặc nhất nhì trên thế giới.

south georgia - sông hồng camera

Lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến, tiếp cận và ghi hình quần thể King Penguins (chim cánh cụt vua) với số lượng hàng triệu con khiến anh Thiện choáng ngợp lẫn phấn khích. “Tôi tự hào là một trong số rất ít người Việt Nam có cơ hội đặt chân lên hòn đảo để ghi hình về thiên nhiên hoang dã của vùng đất kỳ vĩ này”, anh chia sẻ.

chim cánh cụt - sông hồng camera

Đặt chân đến Nam Cực

Rời South Georgia, tàu của anh Thiện chính thức đến Nam Cực. Đúng thời điểm mùa đông đầu năm, nơi này hầu như không có ánh nắng, thời tiết khắc nghiệt khiến cho việc di chuyển của anh Thiện trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

nhiếp ảnh gia nam cực - sông hồng camera

Trước mắt anh lúc này là Vịnh Thiên Đường ( Paradise Bay ).

nhiếp ảnh gia nam cực - sông hồng camera

Xung quanh anh lúc này toàn màu trắng của những lớp băng đá và âm thanh của chính chúng đang va vào nhau. Đoàn của anh Thiện tiếp tục tiến sâu vào vịnh bằng thuyền con để khám phá hệ sinh thái nơi đây.

tảng băng trôi nam cực - sông hồng camera

Tới khi gặp những tảng băng trôi khổng lồ có niên đại hàng nghìn năm, anh cảm thấy thật sốc khi chứng kiến vẻ đẹp kỳ vĩ của chúng.

nhiếp ảnh gia nam cực - sông hồng camera

Nhiệt độ dần xuống thấp, các tảng băng trôi được hình thành rất nhanh. Người lái tàu phải len lỏi giữa các tảng băng trôi để tìm đường di chuyển.

hải cẩu nam cực - sông hồng camera

Suốt gần một tháng trời ở Nam Cực, mọi hoạt động cá nhân của mọi người đều phải thực hiện ở trên tàu và tuân thủ các quy định an toàn của thuỷ thủ. Thám hiểm nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trái đất này mang đến nhiều nguy hiểm và rủi ro nhưng cũng là mong ước trải nghiệm của rất nhiều người. Đây có lẽ là kỉ niệm khó quên nhất đối với anh Thiện.

Ảnh : Nguyễn Ngọc Thiện

Nguyễn Luân

Related post

Leave a Reply