So sánh Tamron 70-180mm F2.8 Di III VC VXD G2 và G1

 So sánh Tamron 70-180mm F2.8 Di III VC VXD G2 và G1

Tamron 70-180mm F2.8 Di III VC VXD là một ống kính được đánh giá cao dành cho máy ảnh mirrorless Sony ngàm E. Ống kính này cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời, hiệu ứng bokeh mượt mà và khả năng lấy nét tự động nhanh chóng, chính xác.

Năm 2023, Tamron đã ra mắt phiên bản G2 của ống kính này với một số cải tiến đáng chú ý. Vậy phiên bản G2 có gì khác biệt so với phiên bản G1 và liệu nó có đáng để nâng cấp hay không? Bài viết này sẽ so sánh hai phiên bản ống kính này để giúp bạn đưa ra quyết định.

Tamron 70-180mm F2.8 - Songhongcamera.com

Điểm giống nhau giữa hai phiên bản Tamron 70-180mm F2.8

  • Chất lượng hình ảnh: Cả hai phiên bản G1 và G2 đều mang đến chất lượng hình ảnh tuyệt vời với độ sắc nét cao, chi tiết tốt và màu sắc trung thực.
  • Hiệu ứng bokeh: Cả hai phiên bản đều tạo ra hiệu ứng bokeh mượt mà và đẹp mắt nhờ khẩu độ f/2.8 constant.
  • Khả năng lấy nét tự động: Cả hai phiên bản đều sử dụng hệ thống lấy nét tự động VXD nhanh chóng, chính xác và hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng.
  • Chống rung: Cả hai phiên bản đều được trang bị hệ thống chống rung VC hiệu quả, giúp mang lại hình ảnh sắc nét ngay cả khi chụp cầm tay.
  • Thiết kế: Cả hai phiên bản đều có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng và dễ mang theo bên mình. Đặc biệt cả hai vẫn sử dụng kích thước bộ lọc 67mm.
ống kính tamron - Song hong camera

Điểm khác biệt

Hiệu suất hình ảnh:

G2 được xem là bản nâng cấp nhẹ so với G1. Phiên bản mới này được trang bị lớp phủ quang học mới giúp cải thiện khả năng kiểm soát quang sai và giảm thiểu hiện tượng ghosting và flare. G2 có hệ thống VC được cải tiến với hiệu quả chống rung tốt hơn 5.5 stop so với 5 stop của phiên bản tiền nhiệm.

G1 sử dụng động cơ lấy nét Linear Motor AF, trong khi G2 sử dụng hệ thống VXD (Voice-coil eXtreme-torque Drive)  – một cơ chế lấy nét bằng động cơ tuyến tính đầu tiên. VXD mang đến tốc độ lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn, đặc biệt khi theo dõi chủ thể chuyển động. G2 có hệ thống ổn định hình ảnh (VC) hiệu quả hơn G1, cho phép chụp ảnh sắc nét hơn khi cầm tay ở tốc độ màn trập thấp. Mặc dù chưa có đánh giá mức độ hiệu quả cụ thể cho hệ thống VC nhưng nhà sản xuất cho biết, ống kính được tích hợp AI để hỗ trợ bù trừ rung động tốt hơn ở các tiêu cự lớn. Nhờ vậy, dù chụp ở tiêu cự 180mm với tốc độ cực chậm 1/5 vẫn có thể cho ra những bức ảnh vô cùng sắc nét.

Tamron 70-180mm F2.8

Thiết kế:

G2 có thiết kế vòng zoom được cải tiến, dễ xoay hơn và có vòng zoom kim loại cao cấp hơn. G2 cũng nặng hơn G1 một chút (855g so với 815g) do số lượng thấu kính tăng từ 19/14 lên 20/15. Ngoài ra người dùng còn có thể cập nhật firmware cho ống kính G2 thông qua cổng USB type C. Ở giữa ống kính còn có nút giữ lấy nét và lẫy chuyển tùy chỉnh với 3 vị trí cho các chức năng khác nhau. Người dùng có thể tùy chỉnh các chức năng trên lẫy chuyển bằng việc kết nối ống kính với máy tính qua cổng USB-C và sử dụng phần mềm Lens Utility của nhà sản xuất. Có một số tùy chọn có thể được thiết lập như: chọn giới hạn lấy nét, AF-MF, thay đổi chức năng vòng lấy nét thủ công hoặc cho phép gán chức năng từ máy ảnh. Đây chính là cải tiến rõ rệt nhất của Tamron 70-180mm F2.8 G2.

Tamron 70-180mm F2.8 - sông hồng camera

Kết luận

Nhìn chung Tamron 70-180mm F2.8 Di III VC VXD G2 là phiên bản nâng cấp đáng giá với hệ thống lấy nét tự động nhanh hơn, hệ thống ổn định hình ảnh hiệu quả hơn và thiết kế được cải tiến. Để mua sản phẩm chính hãng và uy tín, bạn có thể tham khảo ngay tại đây nhé.

>>> Xem thêm: Những ảnh chụp đẹp từ ống kính Tamron 70-180mm F2.8 Di III VXD G2 

Nguyễn Luân

Related post

Leave a Reply