Đánh giá chi tiết: Ống kính TTArtisan 50mm F0.95

 Đánh giá chi tiết: Ống kính TTArtisan 50mm F0.95

TTArtisan tiếp tục làm người dùng ngạc nhiên với những chiếc ống kính vượt xa sự mong đợi: Ống kính 50mm F0.95 . Những ống kính có khẩu độ tối đa như thế này nổi tiếng là khó chế tạo và thật sự vẫn chưa có một ống kính nào thực sự sắc nét ở F0,95. TTArtisan chưa thể phá vỡ được xu hướng đó, nhưng điều đặc biệt là khi đặt ống kính được thiết kế cho ngàm máy ảnh APS-C này (Sony E, Nikon Z, Fuji X, M/43, Canon EF-M và RF) trên máy ảnh full frame và nó hoạt động bình thường.

Cấu tạo của TTArtisan 50mm F0.95

TTArtisan 50mm F0.95 có độ dài tiêu cự tương đương 75mm fullframe (hệ số crop 1,5x). Ống kính này rất nhỏ gọn với đường kính 60 mm (2,36 inch) và chiều dài 68 mm (2,67 inch). Do cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại và thủy tinh nên trọng lượng của ống kính nhỏ này nặng đến mức đáng ngạc nhiên là 411g.

Ống kính có vẻ ngoài rất độc đáo, có thân màu đen được điểm nhấn bởi các rãnh sâu phủ đầy sơn bạc. Cả vòng khẩu độ và vòng lấy nét lớn hơn đều sử dụng kiểu này và nó trông rất độc đáo (và phong cách!).Có một phần màu đen mịn gần ngàm ống kính có một số đường gờ có kết cấu để cầm nắm, những đường gờ này được sơn màu đen.

Nắp ống kính là loại nắp vặn rất mỏng. Mặc dù nó có diện tích rất nhỏ nhưng việc tháo hoặc lắp lại sẽ mất nhiều thời gian hơn đáng kể so với sự tiện lợi gần như ngay lập tức của nắp kiểu kẹp. Không có loa che ống kính đi kèm nhưng vẫn có thể sử dụng loa của ống kính khác phù hợp. Không có lớp bảo vệ thời tiết hoặc thiết bị điện tử trên ống kính.

TTArtisan 50mm - songhongcamera.com

Xử lý và tính năng

Vòng lấy nét di chuyển mượt mà, có trọng lượng và giảm chấn tuyệt vời, mặc dù nếu lấy nét nhanh cũng chỉ cảm thấy hơi trượt trong giảm xóc. Khoảng cách lấy nét không quá dài (xoay khoảng 110-120 độ), nhưng có vẻ đủ để lấy nét chính xác.

Vòng khẩu độ không phải là ngoại lệ. Nó dựa vào một chấm đỏ duy nhất được khắc ở bên cạnh ống kính để biểu thị vị trí khẩu độ. Khẩu độ dường như có điểm dừng một nửa khi qua F4, trong đó phạm vi thu hẹp và chỉ có chỗ cho các điểm dừng khẩu độ đầy đủ từ F4 đến F16. Bản thân mống mắt khẩu độ có mười lưỡi và vẫn khá tròn khi bạn khép nó lại. Vẻ ngoài của nó khi dừng lại thực sự khá đẹp.

Khoảng cách lấy nét tối thiểu không quá ấn tượng ở mức 50cm (19,7 inch) và độ phóng đại thu được cũng không lớn (có vẻ như khoảng 0,12x). Độ tương phản rất thấp ở khoảng cách lấy nét tối thiểu đó, để lại kết quả khá kém ấn tượng.

50mm f0.95 song hong camera

Phân tích chất lượng hình ảnh

TTArtisan mặc dù giá rất thấp nhưng việc sử dụng một ống kính có khẩu độ tối đa lớn như vậy lại là một thách thức hoàn toàn khác. Vẫn chưa có một ống kính thực sự sắc nét với khẩu độ tối đa lớn như vậy.

Điểm vượt trội của ống kính là ở chất lượng kết xuất và hiệu ứng xóa phông đẹp mắt, có thể tạo ra một số hình ảnh tuyệt đẹp ở khẩu độ rộng hơn ngay cả khi độ tương phản không quá cao.

Khi bố cục gần trung tâm, độ sắc nét của họa tiết và các góc sẽ tập trung mắt một cách tự nhiên về phía trung tâm khung hình. Nếu muốn có kết quả full frame hoàn hảo về mặt kỹ thuật, bạn không nên lựa chọn ống kính này. TTArtisan 50mm F0.95 sẽ hấp dẫn hơn nhiều đối với những người coi trọng “cảm giác” của hình ảnh hơn là kỹ thuật. Không thấy nhiều hiện tượng quang sai màu ở các vị trí gần mép khung.

Crop độ phóng đại cao (gần 200%) ở F0.95 cho thấy độ phân giải hợp lý nhưng độ tương phản rất thấp ở trung tâm và khung hình giữa, nhưng gần như không có chất lượng hình ảnh đáng nói ở góc xa.

Hiệu ứng mờ ảo tuyệt đẹp ở F0,95. Giảm xuống F1.4 tạo ra độ tương phản cao hơn một chút nhưng vẫn không có nhiều độ sắc nét rõ ràng. Đến F2, phần trung tâm và khung hình giữa bắt đầu sắc nét hơn. Các góc trông không đẹp cho đến F5.6, nơi có độ sắc nét tuyệt vời trên toàn khung hình ngay cả ở độ phóng đại cao.

TTArtisan 50mm f 0.95
Ống kính TTartisan 50mm F0.95
TTArtisan 50mm f0.95 - sông hồng camera
ảnh chụp bởi TTArtisan 50mm f0.95
ảnh chụp bởi TTArtisan 50mm f0.95

Kết luận

Ống kính TTArtisan 50mm F0.95 hay những ống kính giá rẻ tương tự này có tính chất kép. Bạn có thể chọn hình ảnh “mơ mộng” ở khẩu độ rộng, hoặc thay đổi điều đó để tăng độ sắc nét và độ tương phản khi bạn khép khẩu lại. Nếu bạn muốn một ống kính có thể mang lại cho bạn cả độ tương phản cao ở khẩu độ rộng VÀ hậu cảnh mờ, bạn sẽ phải lựa chọn ống kính RẤT ĐẮT TIỀN

TTArtisan 50mm F0.95 là loại ống kính có thể mang lại cho bạn những hình ảnh thực sự lộng lẫy, độc đáo ngay cả với những đối tượng đơn giản nhất.

Nguồn tham khảo: Internet

>>> Xem thêm: Hiệu ứng độc đáo của TTartisan 100mm F2.8 Bubble Bokeh

Nguyễn Luân

Related post

Leave a Reply