Đánh giá chi tiết TTArtisan 10mm f2: ống kính góc siêu rộng

 Đánh giá chi tiết TTArtisan 10mm f2: ống kính góc siêu rộng

Trước đây rất khó tìm được ống kính có tiêu cự góc cực rộng cho bất kỳ hệ thống nào cho đến vài năm gần đây. Tuy ống kính góc rộng đã trở nên tốt hơn nhiều đối với máy ảnh full-frame, nhưng với thị trường APS-C thì vẫn còn khá khan hiếm. Nếu có, hầu hết các ống kính góc siêu rộng đều là ống kính zoom, có khẩu độ thay đổi và thường không nhanh như vậy. TTartisan có một ống kính mới phá vỡ xu hướng đó, một ống kính 10mm (tương đương 15mm trên FF) ở khẩu độ f2 ấn tượng.

Thông số kỹ thuật của TTArtisan 10mm f2

Độ dài tiêu cự (foV)10 mm (tương đương 15mm fullframe)
Phạm vi khẩu độf/2 – f/16
Số lượng lá khẩu độ8 lá
Điểm lấy nét tối thiểu25cm
Kích thước bộ lọc72 mm (có thêm loa che nắng đi kèm)
Ngàm phù hợpSony E / Fuji X / Nikon Z / M43 / Canon RF
Trọng lượng~333 – 345 g
Kích thước (DxL)62x65mm
Các phần tử/Nhóm13/10
TTartisan 10mm f2 - sông hồng camera

Dễ dàng sử dụng

TTArtisan 10 mm f2 là ống kính góc cực rộng hoàn toàn thủ công, không có bất kỳ tiếp điểm điện nào, có sẵn cho hầu hết tất cả các thương hiệu máy ảnh APS-C. Ống kính không lớn lắm nhưng nặng so với kích thước vì nó được thiết kế hoàn toàn bằng kim loại. Vòng lấy nét có kích thước khá lớn và nằm ở giữa ống kính, có chức năng giảm chấn. Vòng khẩu độ rất mỏng và nằm rất gần phía sau ống kính. Vòng này khá khó cầm và khó xoay vì nó quá mỏng, cứng và gần với vòng lấy nét. Hầu hết khi cố gắng thay đổi khẩu độ, việc thay đổi tiêu cự là điều không thể tránh khỏi.

Vòng khẩu độ có các khoảng dừng và có thể thay đổi được. Ống kính có loa che nắng hình cánh hoa cố định và rất nhỏ. Do ống kính lồi không thể lắp trực tiếp filter nên nhà sản xuất đã kèm thêm ren lọc 72 mm, cho phép gắn các bộ lọc. Nắp ống kính bằng kim loại là loại nắp có vít chỉ có thể lắp vào ống kính nếu bạn có loa che ống kính này. Điều đó có nghĩa là bạn có thể luôn bật nắp ống kính bổ sung. Đây là một sự bổ sung tuyệt vời và đáng hoan nghênh, đặc biệt đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh.

ống kính TTartisan 10mm f2 - sông hồng camera

Tính năng quang học TTArtisan 10mm f2

Độ sắc nét (Vô cực)

Đối với bài kiểm tra độ sắc nét vô cực, chúng ta xem xét ba khu vực của hình ảnh, trung tâm, giữa khung và góc, xem các khu vực được đánh dấu trong hình ảnh bên dưới!

Độ sắc nét ở trung tâm ảnh vốn đã rất tốt ở f2, nó trở nên tốt nhất ở f2.8 và đạt đến mức xuất sắc ở f4 và lên đến f9.5. Độ sắc nét ở trung tâm đạt đỉnh điểm ở f6.7 (điểm dừng giữa f5.6 và f8), sau đó nhiễu xạ làm giảm độ sắc nét một chút cho mỗi điểm dừng nhưng như đã đề cập là rất tốt ở f9.5. rất tốt ở f11 và tốt ở f16.

Khung hình ở giữa và các góc lại là một câu chuyện khác, chúng không tốt cho đến f/5.6 và f/8 tương ứng. Ở f/11, khung giữa ít nhiều giống nhau nhưng góc tốt hơn một chút, f/16 chúng xấu đi một chút do hiệu ứng nhiễu xạ.

ảnh chụp bởi TTartisan 10mm f2 - sông hồng camera

Độ sắc nét (Cận cảnh)

Mở rộng ở f2 độ sắc nét tốt. Việc giảm xuống f2.8 giúp độ sắc nét được cải thiện lên rất tốt. Ở f4 nó rất xuất sắc và vẫn xuất sắc ở f5.6. Ở f8, chúng ta thấy độ sắc nét giảm rất ít do nhiễu xạ nhưng vẫn rất xuất sắc. Ở f11, nhiễu xạ cho thấy hiệu ứng của nó rõ ràng hơn và độ sắc nét giảm xuống mức rất tốt. Ở f16 chúng ta có thể thấy hiệu ứng nhiễu xạ nhiều hơn nhưng nó vẫn khá tốt.

lens TTartisan 10mm f2 - sông hồng camera

Biến dạng ống kính

Có một số hiện tượng méo thùng ở các góc, nếu bạn muốn sửa nó bằng phần mềm chỉnh ảnh, bạn phải áp dụng +5 trong tính năng chỉnh méo thủ công.

ảnh chụp bởi TTartisan 10mm f2 - sông hồng camera

Họa tiết

Có một số hiện tượng mờ viền có thể nhìn thấy nhưng nó không nhiều hơn các ống kính khác có tiêu cự này hoặc tương đương với tiêu cự này (15mm trong thế giới FF). Nó thậm chí còn tốt hơn nhiều FF 15mm mở rộng. Việc giảm khẩu độ giúp ích một chút nhưng ngay cả ở f5.6 (4 stop khi mở rộng), chúng ta có hiện tượng mờ viền khoảng 1,5 EV, nhưng một lần nữa, điều này không có gì bất thường đối với độ dài tiêu cự/foV này.

ảnh chụp TTartisan 10mm f2 - sông hồng camera

Dịch chuyển tiêu điểm và quang sai

Không có sự thay đổi tiêu điểm trong ảnh, ảnh được chụp mở rộng ở f2 và không có dấu hiệu của bất kỳ viền màu nào.

Tuy nhiên, hiện tượng quang sai màu ở các bên là một vấn đề. Nó có thể dễ dàng được sửa trong bài đăng, trong LR/PS chỉ bằng cách đánh dấu vào ô để xóa CA. Đây là hình ảnh cắt xén 100% góc của hình ảnh, cả trước và sau khi chỉnh sửa. Hiệu quả rõ ràng nhất ở khu vực góc trên bên phải.

ảnh chụp bằng TTartisan 10mm f2 - sông hồng camera

Chống lóa

Khả năng chống lóa ở mức trung bình, bạn có thể thấy hiện tượng lóa trong ảnh khi có mặt trời hoặc các nguồn sáng mạnh khác trong khung hình. Loa che nắng bổ sung thật sự không giúp được gì nhiều.
Khuyến nghị của tôi sẽ là tránh ánh nắng mặt trời trong ảnh hoặc thậm chí ở bên ngoài ảnh nhưng gần với các cạnh.

TTArtisan 10mm f2 gặp hiện tượng mất nét. Đây không phải là tin tốt cho các nhà sản xuất video.

sản phẩm của TTartisan 10mm f2 - sông hồng camera

Phần kết luận

TTartisan 10mm f2 là một ống kính góc siêu rộng, khá khó để làm tốt ở tất cả các hạng mục. Vấn đề là bạn muốn nó tốt đến mức nào? Và với chi phí là bao nhiêu? Hầu hết các ứng dụng của ống kính này đều yêu cầu giảm xuống f/8 hoặc f/11, khi đó ống kính sẽ sắc nét ở mọi nơi trong khung hình. Giá cả và độ sắc nét của nó khiến nó trở thành một trong những ống kính góc cực rộng có giá cả phải chăng và đáng đồng tiền nhất hiện có cho APS-C .

Nguồn tham khảo : phillipreeve.net

>>> Xem thêm: Đánh giá chi tiết: TTArtisan AF 56mm F1.8

Nguyễn Luân

Related post