Đánh giá chi tiết: TTArtisan AF 56mm F1.8

 Đánh giá chi tiết: TTArtisan AF 56mm F1.8

Nối tiếp thành công của ống kính lấy nét tự động 27mm f2.8, 38mm f1.8, 32mm F2.8, TTartisan ra mắt tiếp chiếc ống kính AF 56mm f1.8 cho Máy ảnh Crop các ngàm Fujifilm X, Nikon Z và Sony E. Bài viết này sẽ tập trung vào đánh giá chi tiết dựa trên chiếc lens ngàm Fuji X.

Ống kính TTArtisan AF 56mm f1.8 là ống kính chụp chân dung lấy nét tự động giá cả phải chăng. Do hệ số crop, 56mm trên APS-C là tiêu cự tương đương toàn khung hình 85mm. Có nghĩa là về cơ bản nó là ống kính 85mm, một tiêu cự khá phổ biến để chụp ảnh chân dung.

Ống kính TTartisan 56mm f1.8
Ống kính TTartisan 56mm f1.8

Cấu tạo quang học của TTArtisan AF 56mm F1.8

Khẩu độ tối đa trên ống kính TTArtisan AF 56mm là f1.8 và tối thiểu là f16 phù hợp sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu. Khoảng cách lấy nét tối thiểu là khoảng 50cm, khá tốt. Có 10 thành phần trong 9 nhóm, với 9 lá khẩu. Kích thước bộ lọc là 52mm. Động cơ lấy nét tự động khá nhanh và yên tĩnh, nhưng không linh hoạt như hầu hết các ống kính Fujinon và đôi khi nó có xu hướng bị săn.

TTartisan 56mm f1.8 - songhongcamera.com

Thiếu kế của TTArtisan AF 56mm F1.8

Ống kính được làm chủ yếu bằng kim loại và nặng khoảng 230g. Nó có kích thước tương tự như TTArtisan AF 35mm f1.8, kích thước hợp lý cho một ống kính tele. Kích thước bộ lọc sử dụng được là 52mm. Ngoài ra ống kính còn đi kèm với một nắp ống kính nhỏ. Có thể cập nhật Firmware cho ống kính này thông qua kết nối USB ở nắp ống kính phía sau, nhưng dường như yêu cầu hệ điều hành Windows. Nó có các điểm tiếp xúc điện, có nghĩa là thông tin về ống kính được ghi vào dữ liệu EXIF.

Quan điểm của tôi là bất kỳ ống kính dành cho máy ảnh Fujifilm X-series đều nên phải có vòng khẩu độ. Tất nhiên không phải tất cả các ống kính đều làm được điều đó, thậm chí cả các ống kính Fujinon. Nhiều tùy chọn ngân sách thấp cũng không có vòng khẩu độ. Rất nhiều ống kính của bên thứ ba được sản xuất cho nhiều ngàm ống kính và các vòng khẩu độ không nhất thiết phải phổ biến. TTArtisan AF 56mm f1.8 cũng vậy – không có vòng khẩu độ, đây là nhận xét tiêu cực lớn nhất của tôi về nó. Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó TTArtisan sẽ cung cấp một phiên bản có vòng khẩu độ.

TTartisan 56mm f1.8 - song hong camera

Hiệu suất quang học

TTArtisan này về mặt quang học khá tốt và thực sự không có nhiều điều để nói về nó. Thông thường, với các tùy chọn ít tốn kém hơn của bên thứ ba này, sẽ có những sai sót có thể mang lại nét đặc trưng cho bức ảnh của bạn mà kính được chế tạo chuẩn không có. TTArtisan AF 56mm f1.8 không có nhiều sai sót, do đó nó thiếu đặc điểm điển hình mà người ta có thể mong đợi. Thay vào đó, lens có độ sắc nét tốt ở mọi góc cạnh mà không có hiện tượng mờ viền hoặc các vấn đề khác, đặc biệt là khi dừng lại một chút—mở rộng, có một chút độ mềm ở các góc và họa tiết, nhưng nó không tệ.

Ống kính này không chắc có thể xử lý hoàn toàn cảm biến 40mp có trong một số máy ảnh mới nhất. Nhưng điều đó thực sự không quan trọng, ví dụ: đôi khi sử dụng bộ zoom Fujinon 18-55mm f2.8-4, nó cũng không phân giải hoàn toàn 40mp và tôi không hề bận tâm đến nó chút nào. Tôi tin rằng độ sắc nét tối đa là khoảng f5.6

Một điều khác không biết có thể được coi là khen hay chê, đó là hiện tượng lóa ống kính, được kiểm soát tốt. Tôi đã phải nỗ lực để đạt được điều đó trong các bức ảnh của mình. Nếu bạn thích ánh sáng rực rỡ mờ ảo, đó có thể được coi là điều tốt, nhưng nếu bạn không thích nó thì đó là một điều tồi tệ. Những bức ảnh dưới đây là những bức ảnh đẹp nhất chụp được về hiện tượng lóa ống kính:

ống kính TTartisan 56mm f1.8
ảnh chụp bởi TTartisan 56mm f1.8 - songhongcamera
ảnh chụp bởi ống kính TTartisan 56mm f1.8
TTartisan 56mm f1.8 - songhongcamera

So sánh tổng quan ống kính TTArtisan AF 56mm F1.8 và một vài ống kính tương tự

Nếu thực sự phải xem xét ống kính TTArtisan nào mà có thể cạnh tranh tốt nhất với Fujinon, có thể nói ống kính 56mm f1.2 đủ khả năng làm điều đó, không cần thắc mắc gì cả. TTArtisan AF 56mm f1.8 là một lựa chọn thay thế tốt nếu tiền eo hẹp và có thể đóng vai trò là điểm dừng tạm thời cho đến khi bạn có đủ tiền mua ống kính tốt hơn.

Mặc dù TTArtisan không phải là macro nhưng tôi nghĩ có những điểm tương đồng giữa cả hai về chất lượng hình ảnh và hiệu suất lấy nét tự động, v.v. Nếu bạn không cần các khả năng macro thì TTArtisan cũng tốt như vậy nhưng có khẩu độ tối đa lớn hơn và chi phí thấp hơn đáng kể. Giữa Fujinon 60mm f2.4 Macro và TTArtisan 56mm f1.8, nếu tôi không quan tâm đến khả năng lấy nét gần thì TTArtisan có chất lượng tương tự với chi phí thấp hơn và có giá trị tổng thể tốt hơn.

lens TTartisan 56mm f1.8
Ống kính TTartisan 56mm f1.8 chính hãng

Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính chụp chân dung tự động lấy nét chất lượng tốt cho máy ảnh của mình thì TTArtsian AF 56mm f1.8 chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc. Trừ việc thiếu vòng khẩu độ hi vọng không làm phiền bạn.

Nguồn tham khảo: Fujixweekly

>>> Xem thêm: Đánh giá chi tiết: Ống kính TTArtisan 50mm F0.95

Nguyễn Luân

Related post

Leave a Reply