Đánh giá ống kính Cine Macro Fullframe SIRUI Jupiter 75mm & 100mm

 Đánh giá ống kính Cine Macro Fullframe SIRUI Jupiter 75mm & 100mm

Trong bài đánh giá lần này, chúng ta sẽ xem xét các ống kính Macro Cine full-frame SIRUI Jupiter 75mm và 100mm mới được công bố. Chúng ta có thể mong đợi điều gì từ những ống kính quay phim có giá bình dân này? Hãy cùng khám phá trong bài đánh giá về các ống kính mới của SIRUI Jupiter.

SIRUI Jupiter 75mm & 100mm - Sông hồng camera

SIRUI có lẽ được biết đến nhiều nhất với các chân máy có giá cả phải chăng và các ống kính quay phim anamorphic. Vào năm 2022, họ đã thêm dòng sản phẩm Jupiter vào danh sách các sản phẩm của mình. Họ bắt đầu với các phiên bản 24mm, 35mm và 50mm cũng như ống kính zoom điện ảnh 28-85mm và hiện đang dần hoàn thiện thêm các ống kính 75mm và 100mm.

Ống kính SIRUI Jupiter Cine: Macro lens anamorphic

SIRUI Jupiter 75mm & 100mm - Sông hồng camera

Tất cả các ống kính dòng Jupiter đều có một điểm chung: Về thiết kế, chúng là ống kính macro, điều này nghĩa là chúng có khoảng cách lấy nét tối thiểu rất ngắn, khoảng 0,29 mét hoặc 11 inch. Không có quá nhiều dòng ống kính điện ảnh trên thị trường tập trung hoàn toàn vào việc làm phim macro, nên loại ống kính này khá độc đáo. Ống kính 75mm có khẩu độ T2.8 và độ phóng đại tối đa 1:1, còn ống kính 100mm có cùng khẩu độ và có độ phóng đại tối đa 1,5:1.

Thiết kế đồng nhất: cùng vị trí bánh răng, cùng kích thước bộ lọc

SIRUI Jupiter 75mm & 100mm - Sông hồng camera

SIRUI đã thực sự làm rất tốt việc kết hợp nhiều đặc điểm của ống kính, khiến chúng trở thành một tổng thể hoàn chỉnh đẹp mắt.

Có nghĩa là: Tất cả các vòng lấy nét và khẩu độ đều ở cùng một vị trí trên tất cả các ống kính. Điều này giúp bạn dễ dàng làm việc với chúng trên trường quay vì việc hoán đổi ống kính trở nên siêu nhanh vì vị trí lấy nét tiếp theo vẫn giữ nguyên. Chỉ cần điều chỉnh vị trí của hộp mờ trên đường ray, trong khi bản thân bộ lọc dạng vít hoặc bánh răng của hộp mờ có thể giữ nguyên vì kích thước bộ lọc 95mm giống hệt nhau trên cả năm ống kính.

Chất liệu cao cấp, thiết kế gọn nhẹ

SIRUI Jupiter 75mm & 100mm - Sông hồng camera

Thiết kế tạo cảm giác sang trọng, tất cả các chỉ số và thiết kế trên thân ống kính là đồng nhất. Các vòng bánh răng di chuyển mượt mà và đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa việc xoay dễ dàng và lực cản không quá lớn – cảm giác khi di chuyển chúng rất phù hợp. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng ống kính 75mm và 100mm sẽ nặng khi nhìn vào chúng, nhưng thực tế chúng khá nhẹ – chỉ từ 800 đến 900 gram hoặc dưới 2 pound.

Thiết kế sang trọng, độc đáo

SIRUI Jupiter 75mm & 100mm - Sông hồng camera

Theo như tôi có thể thấy, tất cả những ống kính này đều có hình dáng giống nhau, với tông màu nổi trội và các đặc điểm cấu tạo như nhau. Hiệu ứng Bokeh mang lại cảm giác cổ điển, tự nhiên và trông giống nhau trên tất cả các ống kính. Tôi không cần lo lắng về việc sử dụng chúng cho một dự án vì hình ảnh mang lại sẽ rất nhất quán trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Độ sắc nét, khả năng lấy nét

SIRUI Jupiter 75mm & 100mm - Sông hồng camera

Chúng ta hãy xem xét về hiệu suất kỹ thuật của các ống kính – nhưng trên 35mm full-frame, không phải cảm biến GFX, vì đó thực sự là mục đích chúng được thiết kế.

Độ sắc nét ở các góc đặc biệt tốt trên cả hai ống kính, ngay cả khi mở rộng ở T2.8 – chúng trông rất sắc nét gần như từ cạnh này sang cạnh khác với độ sắc nét rất ít bị giảm. Hầu như không nhìn thấy viền trên ống kính 100mm và chỉ có rất ít viền trên ống kính 75mm. Hơi thở lấy nét khá đáng chú ý, nhưng điều này có thể xảy ra với bất kỳ ống kính macro nào do cách chúng được cấu tạo.

Tất cả các ống kính đều có ngàm PL và EF, nghĩa là chúng vừa vặn cho máy quay phim cao cấp cũng như cho tất cả các loại máy ảnh không gương lật vì có sẵn bộ chuyển đổi dành cho hầu hết mọi loại ngàm mặt bích ngắn dành cho ống kính PL và EF.

Phạm vi cảm biến: trên Body FUJIFILM GFX100 II

SIRUI Jupiter 75mm & 100mm - Sông hồng camera

Khi tôi sử dụng ống kính 100mm và 75mm mới để quay, tôi đã đẩy giới hạn của chúng lên một chút bằng cách lắp chúng vào FUJIFILM GFX100 II mới bằng bộ chuyển đổi ngàm G-to-EF. Chiếc máy ảnh này có cảm biến cực lớn với diện tích gấp khoảng 1,7 lần so với máy ảnh full-frame và được coi là máy ảnh định dạng trung bình trong thuật ngữ nhiếp ảnh (hoặc máy ảnh định dạng lớn trong thuật ngữ làm phim). Bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ khiến những ống kính “full-frame” này bị “tối góc”, nhưng không: hóa ra, chúng bao phủ toàn bộ vùng cảm biến của máy ảnh này trên cả ống kính 75mm và 100mm.

Tổng kết

SIRUI Jupiter 75mm & 100mm - Sông hồng camera

Đây là một mức giá tuyệt vời cho những ống kính này và chúng chắc chắn đáng để bạn xem xét – tôi thực sự thích giao diện của chúng và có lẽ tôi sẽ sử dụng chúng trong nhiều shoot quay trong tương lai.

<<Đặt mua Sirui Night Walker T1.2 ngay tại đây>>

Nguồn: cined.com

Pham Oanh

Related post