Đánh giá Sirui Sniper 56mm F1.2 AF

 Đánh giá Sirui Sniper 56mm F1.2 AF

Sirui là nhà sản xuất ống kính mới xuất hiện trên thị trường hiện nay. Bắt đầu với các ống kính dành cho máy quay phim (video) bằng tay – không có tính năng tự động lấy nét hoặc thiết bị điện tử, nay họ chính thức phát hành các ống kính lấy nét tự động đầu tiên của mình – chính là dòng “Sniper”. Sirui Sniper Series được tạo thành từ 3 ống kính APS-C cụ thể – ống kính 23mm F1.2, 33mm F1.2 và 56mm F1.2. Các ống kính này sẽ có sẵn các ngàm Fuji X, Sony E và Nikon Z. 

56mm là độ dài tiêu cự phổ biến trên APS-C. Vì khi bạn áp dụng hệ số crop 1,5x của máy ảnh, bạn sẽ có tiêu cự tương đương fullframe 85mm. Đây là tiêu cự chân dung phổ biến nhất hiện nay. Ống kính tiêu cự này có lợi thế hơn nhiều đối thủ nhờ có khẩu độ tối đa F1.2, nhanh hơn/sáng hơn khoảng nửa stop so với F1.4. 

1) Khi chụp ở điều kiện ánh sáng yếu, khẩu độ lớn có thể hút nhiều ánh sáng hơn

2) Độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn ở F1.2 so với F1.4, cho phép khẩu độ lớn hơn, các điểm sáng mờ hơn và hậu cảnh mờ hơn. Điều đó tạo cơ hội để có được sự tách biệt chủ thể rất hiệu quả.

Sirui Sniper 56mm - sông hồng camera

Cấu tạo của ống kính Sirui Sniper 56mm

Ống kính dòng Sniper đều có chung kích thước, mặc dù trọng lượng của chúng khác nhau do các thành phần kính bên trong lớn hơn và nặng hơn ở phiên bản 33mm và đặc biệt là 56mm. Các lens này có chung kích thước là 7,2cm và ở ngàm X, chúng có chiều dài 9,22cm. Tất cả đều có chung một sợi lọc phía trước 58mm, giúp dễ dàng chia sẻ các bộ lọc trên toàn bộ. 

Ngàm X là nhẹ nhất (vài gam), do ngàm X có đường kính nhỏ nhất trong ba ngàm. Ngàm Z của Nikon có đường kính lớn nhất, ngàm E của Sony ở mức giữa. Loại 23mm nặng 380g, loại 33mm nặng 398g và loại 56mm nặng 419g . Như vậy, ống kính Sniper 56mm lớn hơn và nặng hơn so với các ống kính 56mm của Sigma (280g) hay Viltrox (290g).

Khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống kính tiêu cự 56mm là khoảng 60cm. 

Sirui sniper 56mm - sông hồng camera

Ngoại hình của Sirui Sniper 56mm

Hình dáng của ống kính rất độc đáo. Đối với ống kính màu đen, có hai phần kim loại được phủ lớp sơn đen satin truyền thống và ở giữa có một phần được bọc bằng sợi carbon chính hãng trông rất ngầu. Sợi carbon là một vật liệu cao cấp hơn và nó chắc chắn làm nổi bật những ống kính này.

Có hai logo trên thân lens. Một là chiếc có dải chữ Sirui bằng kim loại nổi. Logo thứ hai ở bên trái và có một logo khác nhỏ hơn có chữ AF và APS-C. Điều thú vị là từ “Sniper” không xuất hiện trên ống kính. Không có công tắc trên ống kính cũng như vòng khẩu độ.

Tiếp theo là vòng lấy nét thủ công có hoa văn kim cương. Các vòng lấy nét bằng tay này di chuyển mượt mà và trọng lượng khá nhẹ. 

Ở phía sau ống kính, chúng ta có một ngàm ống kính bằng kim loại hoàn chỉnh với các điểm tiếp xúc điện tử thích hợp; khẩu độ sẽ được điều khiển từ máy ảnh. Có một cổng USB-C ở đó sẽ cho phép cập nhật chương trình phần mềm trong tương lai. Đó là một động thái thực sự quan trọng của Sirui, vì họ chưa quen với thiết kế lấy nét tự động. Khả năng sẽ có cập nhật các thuật toán lấy nét trong ống kính giúp lấy nét tốt hơn trong tương lai.

Sirui Sniper 56mm - sông hồng camera

Hiệu suất lấy nét tự động

Các ống kính Sirui Sniper đều được trang bị động cơ lấy nét STM. 56mm có tốc độ lấy nét tự động thấp hơn một chút so với các ống kính mang động cơ STM khác. 

Khi di chuyển xung quanh với tính năng Lấy nét tự động theo mắt, tiêu điểm được theo dõi chính xác và khung màu xanh lá cây vẫn khóa trên “con mắt” của chủ thể.

Giống như các ống kính khác trong dòng ống kính này, khả năng lấy nét tự động không nhanh nhưng độ chính xác vẫn khá là cao.

Chuyển sang khía cạnh video, mọi thứ bộc lộ nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu bạn ít khi quay video thì ống kính này vẫn sẽ hoạt động tốt.

Sirui Sniper 56mm - sông hồng camera

Chất lượng hình ảnh Sirui Sniper 56mm

Ở khẩu độ lớn, ống kính có độ tương phản thấp, hơi mềm. Ở khẩu độ nhỏ hơn, độ tương phản và chi tiết tăng lên và nó trở thành một ống kính điển hình hơn.

Tuy nhiên, để có một bức ảnh đẹp không phải chỉ có độ sắc nét thuần túy. Bạn có thể có được hiệu ứng mờ nhòe đẹp hơn, mềm mại hơn một chút từ Sirui Sniper 56mm nhờ khẩu độ f1.2. Nhưng hiệu ứng mờ ảo đó sẽ phải trả giá bằng việc giảm độ tương phản và một số viền.

Kết quả cuối cùng là một hình ảnh đẹp mắt; hiệu ứng mờ ảo, chi tiết đẹp và cảm giác cổ điển tuyệt vời.

Sirui Sniper 56mm - sông hồng camera

Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính chụp chân dung cực đẹp thì Sirui Sniper 56mm chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Tham khảo mua hàng chính hãng ngay tại đây.

Nguồn tham khảo: Internet

Nguyễn Luân

Related post

Leave a Reply