Liệu có phải Nikon đã đánh mất vị thế riêng của mình?

 Liệu có phải Nikon đã đánh mất vị thế riêng của mình?

Nikon đã dần chững lại trong khi ngành công nghiệp máy ảnh vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhưng tôi nghĩ hãng đã trở lại đường đua với Z9, Z8, Zf và có thể là còn tiến xa hơn nữa…

Lịch sử Nikon - Sông hồng camera

Nếu bạn là một người chơi máy ảnh trong một thời gian nhất định, chắc hẳn bạn cũng đã từng không chỉ một lần khao khát cho riêng mình một chiếc máy ảnh Nikon . Xét cho cùng, Nikon đã từng là thương hiệu máy ảnh đáng mơ ước trong nhiều thập kỷ. Những chiếc máy ảnh SLR tuyệt đẹp của Nikon đã đi trước thời đại và chiếm được trái tim của hàng triệu người. Nó thậm chí còn đáp xuống Mặt trăng. Và khi kỹ thuật số làm rung chuyển ngành công nghiệp, Nikon đã hành động dứt khoát, đánh bại các đối thủ của mình bằng cách tung ra chiếc máy ảnh D1 đã trở thành huyền thoại. 

Nikon tiếp tục nắm giữ tốt xu hướng này vào những năm đầu. Và những người khác cũng đã nhận ra điều đó. Việc sở hữu một chiếc máy ảnh kỹ thuật số compact cũng giống như sở hữu một chiếc đồng hồ: ai cũng có một chiếc.

Nhưng rồi rắc rối đã ập đến…

Nikon Z - Sông hồng camera

Apple cho ra mắt iPhone vào năm 2007, bắt đầu một phản ứng dây chuyền khiến thị trường máy ảnh phải suy sụp. Vào năm 2013, Sony đã thách thức sự thống trị của cả Nikon và Canon trên thị trường máy ảnh chuyên nghiệp bằng việc cho ra mắt chiếc máy ảnh không gương lật đầu tiên trên thế giới, A7R. Mặc dù sau đó Nikon cũng đã tung ra một số máy ảnh DSLR tốt nhất từng được sản xuất nhưng cũng từ đó người ta không còn coi Nikon là người đi đầu trong ngành công nghệ máy ảnh nữa.

Nếu không biết về lịch sử huyền thoại của Nikon, hầu hết các nhiếp ảnh gia thế hệ mới đều đã chọn Sony cho riêng mình. Và vào lúc này, một số người đã gọi Nikon là kẻ hết thời. Vị thế của Nikon đang ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Nikon ZF - Sông hồng camera

Nhưng sau đó Nikon cuối cùng đã quay trở lại đường đua với việc cho ra mắt máy ảnh mirrorless full-frame ngàm Z đáng kinh ngạc của mình. Và với Nikon Z6/Z7 II, tôi thực sự nghĩ rằng Nikon đang vượt lên trên tất cả các hãng máy ảnh khác để lấy lại vị thế cho mình. Mặc dù vẫn còn một số người phản đối ý kiến này nhưng ngay sau đó, Nikon Z 9 được ra đời, không có gì cần phải bàn cãi thêm ở đây cả.

Nikon Z9 - Sông hồng camera

Đột nhiên, sự chậm trễ trong việc quay trở lại của Nikon trở nên đáng giá. Nikon cho ra mắt Z8 với cảm biến xếp chồng mới được phát triển, khả năng quay video 8K 30p và tốc độ chụp liên tục nhanh nhất thế giới. Sau đó là Nikon Z8 ; một chiếc máy ảnh với các tính năng hàng đầu trong một thân máy nhỏ gọn. Sau đó là Nikon Zf , được cho là chiếc máy ảnh kỹ thuật số theo chủ đề cổ điển chân thực nhất từng được sản xuất. Rất tiếc, Nikon thậm chí còn giành được phần lớn giải thưởng được trao tại Giải thưởng Camera Grand Prix danh giá .

Nguồn: digitalcameraworld.com

Pham Oanh

Related post